วันที่ 10 ตุลาคม 2568 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ จัดพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันนวมินทรมหาราช วันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไชยรัตน์ ปราณี อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง ณ ห้องประชุมพระบาง อาคาร 15 ชั้น 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
กิจกรรมในช่วงแรกเริ่มต้นด้วยพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ จากนั้นได้กล่าวคำน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้ทรงอุทิศพระวรกายบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อประโยชน์สุขของพสกนิกรชาวไทยตลอดระยะเวลา 70 ปีแห่งการครองราชย์ จากนั้นผู้ร่วมพิธีทั้งหมดได้ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที เพื่อรำลึกถึงพระองค์ท่าน ลำดับต่อมาเป็นพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน และถวายภัตตาหารพร้อมจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระเถรานุเถระ 10 รูป เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศล
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไชยรัตน์ ปราณี กล่าวว่า “การจัดพิธีในวันนี้ เป็นโอกาสสำคัญที่ชาวมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ จะได้ร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 พวกเราในฐานะคนของพระราชา มีความมุ่งมั่นที่จะสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ ด้วยการอุทิศตนปฏิบัติหน้าที่ด้านการศึกษาเพื่อพัฒนาบัณฑิตให้เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติตามรอยเบื้องพระยุคลบาทสืบไป”
การจัดพิธีดังกล่าวเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สถิตในดวงใจของปวงชนชาวไทยตราบนิรันดร์


