Tip

หากท่านไม่สามารถปิดหน้าเมนูหลักนี้ได้ ให้ลองสัมผัสที่หน้าเว็บหลักทางด้านขวา

วิทยาศาสตรบัณฑิต (เกษตรศาสตร์)

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 127 หลักสูตร
  1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป (30 หน่วยกิต)
  2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน (91 หน่วยกิต)
    1. กลุ่มวิชาฝึกประสบการณ์ภาคสนาม (6 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      6200486

      การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

      จัดให้มีกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียน ก่อนออกฝึกงานนอกสถานที่พัฒนาตัวผู้เรียนให้มีความรู้ ทักษะ เจตคติ แรงจูงใจ และคุณลักษณะที่เหมาะสมกับวิชาชีพโดยการกระทำในสถานการณ์หรือรูปแบบต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานในวิชาชีพ

      1 (45)
      6200487

      การฝึกประสบการร์วิชาชีพ

      การฝึกงานสาขาเกษตรศาสตร์ในสถาบันของรัฐหรือเอกชนเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 300 ชั่วโมง เพื่อให้นักศึกษาเกิดความชำนาญและมีประสบการณ์ จนสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ ทั้งนี้โดยได้รับความเห็นชอบจากอาจารย์ที่ปรึกษาและสาขาวิชา

      5 (300)
      6200488

      สหกิจศึกษา

      ต้องปฏิบัติงานอย่างน้อย 1 ภาคการศึกษา (ประมาณ 16 สัปดาห์) โดยจะต้องมีระยะเวลาปฏิบัติงานตามที่กำหนดเป็นการปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการอย่างมีระบบระหว่างการศึกษาในสถานศึกษากับสภาพของการทำงานจริง เรียนรู้ประสบการณ์จากการปฏิบัติงานและมีคุณภาพตรงตามที่สถานประกอบการต้องการมากที่สุด

      6 (16 สัปดาห์)
    2. หมวดวิชาเฉพาะ กลุ่มวิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ 1/2 (18 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      6200406

      เคมีสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      หลักเคมีเบื้องต้น ปริมาณสารสัมพันธ์ พันธะเคมี สมบัติของแก๊ส ของเหลว และของแข็ง สารละลายและความเข้มข้น อัตราการเกิดปฏิกิริยาทางเคมี สมดุลเคมี กรด-เบส สารเคมีและความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการทางเคม การใช้อุปกรณ์เครื่องมือพื้นฐาน ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับทฤษฏี

      3 (2-2-5)
      6200407

      ชีวเคมีสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      องค์ประกอบของเซลล์ชีวโมเลกุล คาร์โบไฮเดรต ลิปิด กรดอะมิโนและโปรตีน เอนไซม์ กรดนิวคลีอิก เมตาบอลิซึมและการควบคุมเมตาบอลิซึมของชีวโมเลกุลเหล่านี้ เทคนิคการทำสารชีวโมเลกุลให้บริสุทธิ์และปฏิบัติการเกี่ยวกับการทดสอบสมบัติทางเคมีของสารชีวโมเลกุล

      3 (2-2-5)
      6200408

      ชีววิทยาสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      สารประกอบทางเคมีในสิ่งมีชีวิต เซลล์และเนื้อเยื่อ พลังงานในสิ่งมีชีวิต การสังเคราะห์ด้วยแสง การสืบพันธุ์และการเจริญเติบโต ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต ระบบการทำงานของสิ่งมีชีวิตและชีวิตกับสภาพแวดล้อม ปฏิบัติการเรื่องสารประกอบทางเคมีในสิ่งมีชีวิต การใช้กล้องจุลทรรศน์ เซลล์และการแบ่งเซลล์เนื้อเยื่อ การสืบพันธุ์ การจำแนกสิ่งมีชีวิต การแลกเปลี่ยนสาร การสังเคราะห์ด้วยแสง การหายใจ การทำงานของระบบต่างๆในสัตว์ ฮอร์โมนพืช และการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

      3 (2-2-5)
      6200410

      พันธุศาสตร์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      ความรู้พื้นฐานทางพันธุศาสตร์ จีน (Gene) และโครโมโซม การถ่ายแบบสารพันธุกรรม ความน่าจะเป็นและการทดสอบทางสถิติ หลักการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม การถ่ายทอดพันธุกรรมนอกนิวเคลียส การกำหนดเพศ มัลติเปิลอัลลีล การควบคุมของจีนเชิงปริมาณและคุณภาพ การกลายระดับจีนและระดับโครโมโซม พันธุวิศวกรรม พันธุศาสตร์ประชากร วิวัฒนาการและการกำเนิดสิ่งมีชีวิตใหม่

      3 (2-2-5)
      6200411

      คณิตศาสตร์เพื่อการเกษตร

      การคิดคำนวณและแก้ปัญหาเกี่ยวกับอัตราส่วน สัดส่วน และร้อยละ การวัดในชีวิตประจำวัน ความน่าจะเป็นเบื้องต้น ลำดับและอนุกรม การให้เหตุผล การจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นกับการประยุกต์ใช้สำหรับข้อมูลทางด้านการเกษตร คณิตศาสตร์สำหรับการจัดการทางด้านการเงิน และการประยุกต์ใช้ในงานอาชีพ

      3 (3-0-6)
      6200412

      พฤกษาศาสตร์

      ชีววิทยาของพืช เซลล์ เนื้อเยื่อ สัณฐานวิทยา กายวิภาคของพืชมีดอก สรีรวิทยา นิเวศวิทยาของพืช วิวัฒนาการ การจำแนกประเภท การรวบรวมเก็บตัวอย่างพืช ฝึกปฏิบัติภาคสนาม

      3 (2-2-5)
    3. หมวดวิชาเฉพาะ กลุ่มวิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ 2/2 (3 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      6200412

      พฤกษาศาสตร์

      ชีววิทยาของพืช เซลล์ เนื้อเยื่อ สัณฐานวิทยา กายวิภาคของพืชมีดอก สรีรวิทยา นิเวศวิทยาของพืช วิวัฒนาการ การจำแนกประเภท การรวบรวมเก็บตัวอย่างพืช ฝึกปฏิบัติภาคสนาม

      3 (2-2-5)
      6200413

      สัตววิทยา

      ชีววิทยาของสัตว์ เซลล์ เนื้อเยื่อ การจำแนกประเภท การศึกษาด้านสัณฐานวิทยา กายวิภาค การสืบพันธุ์ การเจริญเติบโต นิเวศวิทยาของสัตว์ วิวัฒนาการ การรวบรวมและเก็บตัวอย่างสัตว์ ฝึกปฏิบัติภาคสนาม

      3 (2-2-5)
      6200414

      มีนวิทยา

      ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับปลา รูปร่างและลักษณะภายในและภายนอก สิ่งปกคลุมและโครงร่างของตัวปลา ระบบการหายใจ ระบบหมุนเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหาร ระบบสืบพันธุ์ ระบบขับถ่ายของเสีย การรักษาสมดุลในร่างกายปลา ระบบประสาท อวัยวะรับความรู้สึกและอนุกรมวิธานของปลา

      3 (2-2-5)
    4. หมวดวิชาเฉพาะ กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ (16 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      6200415

      นิยามศัพท์ภาษาอังกฤษสำหรับเทคโนโลยีการเกษตร

      นิยามศัพท์ภาษาอังกฤษเฉพาะทางด้านการเกษตรและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อการสื่อสารและการปฏิบัติด้านเกษตร

      3 (2-2-5)
      6200416

      เทคนิคการนำเสนองานภาษาอังกฤษ

      ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการนำเสนอ เทคนิคการนำเสนอ รูปแบบของการนำเสนอ และลักษณะการนำเสนอที่ดี ทักษะของผู้นำเสนอ หลักการนำเสนอ การเตรียมเนื้อหาที่จะนำเสนอ การตอบคำถามในการนำเสนอจิตวิทยาในการนำเสนอ จิตวิทยาในการนำเสนอ การนำเสนอเพื่อเสนอข้อคิดเห็น

      3 (2-2-5)
      6200417

      หลักการจัดการที่ดี และมาตรฐานสินค้าทางการเกษตร

      ระบบบริหารจัดการตั้งแต่กระบวนการวางแผนการผลิต การดูแลที่ดี เหมาะสมตามหลักวิชาการและสถานการณ์ปัจจุบัน การสร้างผลิตภัณฑ์ทางเกษตรที่ได้มาตรฐานรองรับ ศึกษาระบบการจัดการสินค้าเกษตรด้วยระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.), FAO, GAP, GMP, HACCP, BRC และ ISO ฯลฯ

      3 (2-2-5)
      6200418

      การลดความสุญเปล่าของการผลิตทางการเกษตร

      การลดความสูญเปล่าด้านการเกษตรแบบลีน เครื่องมือสำหรับวิเคราะห์เพื่อกำหนดประเด็นการพัฒนา (แผนภูมิสายธารคุณค่าด้านการเกษตร) เครื่องมือสำหรับการพัฒนา ระบบ ขั้นตอนการสร้างระบบการลดความสูญเปล่าด้านการเกษตรแบบลีน การนำแนวคิดระบบการผลิตแบบลีนไปประยุกต์ในงานด้านการเกษตร

      3 (2-2-5)
      6200419

      สถิติและการวาแผนการทดลองทางการเกษตร

      ความหมายและความสำคัญของสถิติและการวางแผนการทดลองทางการเกษตร พื้นฐานการคำนวณค่าทางสถิติ การทดสอบสมมุติฐาน หลักการวางแผนการทดลองทางการเกษตร การวางแผนการทดลองทางการเกษตรแบบต่าง ๆ การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ แปลผลการวิเคราะห์ทางสถิติ การนำโปรแกรมสำเร็จรูปมาใช้ในการวิเคราะห์ผลการทดลองทางสถิติ และการเขียนรายงานผลการทดลอง

      3 (2-2-5)
      6200420

      สัมมนาทางการเกษตร

      การอภิปรายกลุ่ม การเสนอรายงานเกี่ยวกับวิทยาการใหม่ๆ การรวบรวมข้อมูลต่างๆ รวมทั้งปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตพืชในประเทศไทย หรือของต่างประเทศ

      1 (0-2-1)
    5. กลุ่มวิชาชีพบังคับ แขนงวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ (30 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      6200431

      หลักการผลิตสัตว์เบื้องต้น

      ความสำคัญและประโยชน์ของการผลิตสัตว์ ความเหมาะสมของการเลี้ยงสัตว์กับสภาพแวดล้อม พันธุ์สัตว์และลักษณะประจำพันธุ์ ประเภทและชนิดของการผลิตสัตว์พื้นฐานของการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ ฝึกทักษะการเลี้ยงดูและบำรุงรักษาสัตว์ในระยะต่างๆ อาหารและการให้อาหารสัตว์ การป้องกันและควบคุมรักษาโรคสัตว์ การจัดการฟาร์มสัตว์เพื่อการให้ผลผลิตสัตว์ การจัดจำหน่ายและการทำผลิตภัณฑ์จากสัตว์ บัญชีที่จำเป็นในการเลี้ยงสัตว์

      3 (2-2-5)
      6200432

      การจัดการสิ่งแวดล้อมและของเสียในฟาร์มเลี้ยงสัตว์

      ความสำคัญของการจัดการสิ่งแวดล้อม อิทธิพลของสิ่งแวดล้อมในการผลิตสัตว์ หลักปฏิบัติในการจัดการสิ่งแวดล้อม การจัดการของเสีย การนำของเสียไปใช้ประโยชน์ ระบบแก๊สชีวภาพ การปรับสภาพแวดล้อมในฟาร์ม กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวกับการจัดการของเสีย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหน้าที่ ของเสียและสิ่งเหลือใช้จากการเลี้ยงสัตว์ ฝึกทักษะการนำเอาของเสียและสิ่งเหลือใช้มาดัดแปลงให้เป็นประโยชน์

      3 (2-2-5)
      6200433

      อาหารและการให้อาหารสัตว์

      ความสำคัญและประโยชน์ของอาหารสัตว์ ประเภทและวัตถุดิบอาหารสัตว์ คุณค่าทางโภชนะของอาหารสัตว์ หลักการตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ มาตรฐานและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารสัตว์ การประกอบสูตรอาหารและการผสมอาหารสัตว์ ระบบทางเดินอาหารและกระบวนการย่อยอาหารสัตว์ การจัดการอาหารและการให้อาหารสัตว์ การแปรรูปสำหรับการถนอมอาหารสัตว์ การลดความสูญเสียและความผิดปกติจากอาหารสัตว์

      3 (2-2-5)
      6200434

      กายวิภาคและสรีวิทยาของสัตว์เลี้ยง

      ความสำคัญของกายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์เลี้ยง เซลล์ เนื้อเยื่อและอวัยวะ โครงสร้างและการทำงานของระบบโครงกระดูก ระบบกล้ามเนื้อ ระบบทางเดินอาหาร ระบบหายใจ ระบบหมุนเวียนโลหิต ระบบขับถ่ายปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ ระบบต่อมไร้ท่อ ระบบประสาท และระบบภูมิคุ้มกันโรค

      3 (2-2-5)
      6200435

      การปรับปรุงพันธุ์สัตว์

      ความสำคัญของการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ หลักพันธุศาสตร์เบื้องต้น การถ่ายทอดลักษณะเชิงคุณภาพและปริมาณ การประยุกต์ใช้อัตราพันธุกรรมและอัตราซ้ำ ค่าการผสมพันธุ์ ลักษณะที่สำคัญทางเศรษฐกิจในสัตว์เลี้ยง การคัดเลือกพันธุ์ ระบบการผสมพันธุ์ การบันทึกและการทำพันธุ์ประวัติ ปัญหาและอุปสรรคในการปรับปรุงพันธุ์สัตว์

      3 (2-2-5)
      6200436

      โภชนศาสตร์สัตว์

      หน้าที่และความสำคัญของโภชนาการต่อการผลิตสัตว์ คุณสมบัติของโภชนะหรือสารอาหาร ฝึกทักษะการจำแนกชนิดของสารอาหาร ประโยชน์ของสารอาหาร การนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ต่อร่างกาย ผลกระทบต่อสัตว์ที่ได้รับสารอาหารไม่สมดุลย์ กระบวนการย่อยและการดูดซึมอาหารของสัตว์

      3 (2-2-5)
      6200437

      การสืบพันธุ์และการผสมเทียมสัตว์

      ประโยชน์และความสำคัญของการผสมเทียม กายวิภาคและสรีรวิทยา ระบบสืบพันธุ์สัตว์ ฝึกทักษะการรีดน้ำเชื้อ การตรวจคุณภาพน้ำเชื้อ การเจือจางและการเก็บรักษาน้ำเชื้อ เทคนิคการผสมเทียม การปฏิสนธิ การตั้งท้อง ขบวนการคลอด การแก้ไขการคลอดยาก การประเมินประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ โรคและปัญหาระบบสืบพันธุ์

      3 (2-2-5)
      6200438

      เทคโนโลยีการผลิตสุกร

      ความสำคัญและประโยชน์ในการเลี้ยงสุกร รูปแบบการเลี้ยงสุกรในประเทศไทย ประเภทและพันธุ์สุกรที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงในประเทศไทย โรงเรือน และเทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับโรงเรือนสุกร อาหาร และการให้อาหาร การจัดการ และการเลี้ยงดูสุกรในระยะต่างๆ โรคและการสุขาภิบาล การบันทึกข้อมูลและการใช้คอมพิวเตอร์ในการผลิตสุกร การทำบัญชีฟาร์ม มาตรฐานฟาร์มสุกร

      3 (2-2-5)
      6200439

      เทคโนโลยีการผลิตสัตว์ปีก

      ความสำคัญและประโยชน์ของสัตว์ปีก ประเภทและพันธุ์สัตว์ปีก การคัดเลือก การผสมพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ การจัดการเลี้ยงดูฟาร์มสัตว์ปีก อาหารและการให้อาหาร โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ปีก ปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการผลิตสัตว์ปีก กรณีศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ปีกเพื่อการค้า มาตรฐานฟาร์มสัตว์ปีก

      3 (2-2-5)
      6200440

      เทคโนโลยีการผลิตโคเนื้อและโคนม

      การพัฒนาและการผลิตโคเนื้อ-โคนม ในประเทศไทย พันธุ์และการคัดเลือกสายพันธุ์โคเนื้อ-โคนม ระบบทางเดินอาหารและการย่อยโภชนะ อาหารโคเนื้อ-โคนม ความต้องการโภชนะและการประกอบสูตรอาหารโคเนื้อ-โคนม อาหารและการให้อาหารโคเนื้อ– โคนม การจัดการพืชอาหารสัตว์และการตรวจสอบคุณภาพอาหารโคเนื้อ-โคนม ระบบสืบพันธุ์และเทคโนโลยีการขยายพันธุ์โคเนื้อ-โคนม คุณภาพเนื้อและการตลาดโคเนื้อ-โคนม โรคและการป้องกันโรคในฟาร์มโคเนื้อ-โคนม

      3 (2-2-5)
    6. กลุ่มวิชาชีพเลือก แขนงวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ (18 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      6200451

      ข้าวและเทคโนโลยีการผลิต

      ความสำคัญและลักษณะประจำพันธุ์พันธุ์ของข้าวในท้องถิ่น เกี่ยวกับการผลิตข้าวในสถานการณ์ปัจจุบัน กระบวนการผลิตข้าว วิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิต การจัดการดิน น้ำและปุ๋ย เงื่อนไขการผลิตข้าวเพื่อให้ได้ตามมาตรฐานสินค้าเกษตร มาตรฐานการปฏิบัติการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practice; GAP) และมาตรฐานอินทรีย์

      3 (2-2-5)
      6200452

      เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวข้าว

      ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของข้าวหลังการเก็บเกี่ยว กระบวนการลดความชื้นด้วยวิธีการต่างๆ การเก็บรักษา การป้องกันกำจัดโรคและแมลงในโรงเก็บ รวมถึงการปนเปื้อนของเชื้อราต่างๆ

      3 (2-2-5)
      6200453

      การจัดการโรงสี

      การบริหารการจัดการโรงสีข้าว การจำแนกชนิดและพันธุ์ข้าว ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการสี มาตรฐานสินค้าข้าวไทยและตรวจสอบ รวมถึงความรู้เกี่ยวกับเครื่องสีข้าวและการบำรุงรักษาเบื้องต้น

      3 (2-2-5)
      6200454

      การออกแบบและประยุกต์เกษตรอัจฉริยะบนระบบไอโอที

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ IoT การเชื่อมต่อเซ็นเซอร์เข้ากับอุปกรณ์ควบคุม การควบคุมทางการเกษตร การทำงานของอุปกรณ์ IoT ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต การสร้างเครือข่ายของอุปกรณ์ IoT เพื่อเชื่อมต่อทางการเกษตร

      3 (2-2-5)
      6200455

      การออกแบบติดตั้งอุปกรณ์และระบบวัดในโรงเรือน

      ทฤษฎีพื้นฐานและการประยุกต์เพื่อการใช้งานของวิทยาการโรงเรือนปลูกพืช ความสัมพันธ์ของสภาพแวดล้อมกับคุณลักษณะพื้นฐานและชนิดของโรงเรือน การออกแบบและเทคนิคติดตั้งอุปกรณ์และระบบเซนเซอร์ การจัดการและควบคุมสภาวะแวดล้อมภายในในโรงเรือน เทคโนโลยีด้านต่าง ๆ ประกอบโรงเรือนปลูกพืช

      3 (2-2-5)
      6200456

      การจัดฟาร์มและนวัตกรรมเกษตร

      การบูรณาการเทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยีชีวภาพ และเทคโนโลยีการเกษตรที่ทันสมัยต่าง ๆ เข้ากับเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูก เพิ่มผลผลิต และเพิ่มคุณภาพของผลิตผล สภาพแวดล้อมของฟาร์ม และฐานข้อมูลด้านการเกษตรที่เชื่อมโยงถึงกันเป็นเครือข่าย มาประมวลผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยการตัดสินใจปรับปัจจัยการผลิตและการดูแลรักษาต้นพืชอย่างพอเหมาะ รวมถึงการจัดการผลิตผลเกษตรหลังการเก็บเกี่ยว

      3 (2-2-5)
      6200457

      เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำสวยงาม

      ชนิด ของปลาสวยงามทั้งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยและต่างประเทศ วัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงปลาสวยงาม การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ การเพาะพันธุ์ การอนุบาล การเลี้ยงปลาสวยงามเศรษฐกิจ อาหารปลา โรค ปรสิตการป้องกันรักษา

      3 (2-2-5)
      6200458

      เทคโนโลยีการเพาะพันธุ์พรรณไม้น้ำสวยงาม

      ความสำคัญของพรรณไม้น้ำ การจำแนกประเภทและชนิดของพรรณไม้น้ำ รูปแบบการขยายพันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์ วิธีการดูแลรักษา วิธีการเก็บเกี่ยว การบรรจุเพื่อจัดจำหน่ายพรรณไม้น้ำที่เป็นที่นิยม

      3 (2-2-5)
      6200460

      สารเคมีและชีวภาพเพื่อการผลิตพืชปลอดภัย

      สารกำจัดศัตรูพืชและคุณสมบัติของสาร การเคลื่อนย้ายและสลายตัวของสารกำจัดศัตรูพืช ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตนอกเป้าหมายและอันตรายต่อผู้บริโภค การใช้สารกำจัดศัตรูพืชอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย การวิเคราะห์สารพิษตกค้างและการตรวจสอบการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ในผลผลิตพืช

      3 (2-2-5)
      6200461

      เทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับผลิตผลทางการเกษตรที่ปลอดภัย

      การผลิตและมาตรฐานสินค้าเกษตรปลอดภัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตพืช ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์และเครือข่ายเซ็นเซอร์ไร้สายเพื่อการเกษตร เทคโนโลยีโรงเรือนเพื่อการผลิตผลปลอดสารพิษ

      3 (2-2-5)
      6200462

      เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวและการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร

      ปัจจัยต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของผลผลิตหลังการเก็บเกี่ยว เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว การบรรจุ การขนส่ง การเก็บรักษา และอุตสาหกรรมการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรเพื่อมูลค่าผลิตภัณฑ์

      3 (2-2-5)
      6200463

      ธุรกิจและการผลิตสัตว์เคี้ยวเอื้องเพื่อการค้า

      การตลาดและการจัดการผลผลิต พันธุ์ การคัดเลือก และปรับปรุงพันธุ์ โคเนื้อ-กระบือ โคนม แพะและแกะ พฤติกรรม และสวัสดิภาพสัตว์เคี้ยวเอื้อง โรงเรือนและอุปกรณ์ การจัดการสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล อาหารและการให้อาหาร การผลิตสัตว์เคี้ยวเอื้องอย่างยั่งยืน

      3 (2-2-5)
      6200464

      เทคโนโลยีและนวัตกรรมโรงเรือนสำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้อง

      สรีรวิทยาสิ่งแวดล้อมของสัตว์ พฤติกรรมของสัตว์ หลักการสร้างโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ ระบบการระบายอากาศ การกําจัดของเสีย การออกแบบคอกและอุปกรณ์การเลี้ยงสัตว์ การวางแผนผังฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และการใช้เทคโนโลยี

      3 (2-2-5)
      6200465

      การผลิตอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องเพื่อใช้ในฟาร์ม

      การแบ่งประเภทอาหาร แหล่งอาหาร การประเมิน และคุณค่าทางโภชนาการของอาหารสัตว์ ความต้องการโภชนะของสัตว์ และการประกอบสูตรอาหารสัตว์

      3 (2-2-5)
      6200466

      การจัดการฟาร์มปศุสัตว์

      ศึกษาและฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปในการจัดการฟาร์มปศุสัตว์ แนวโน้มของอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ ทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ในการจัดการฟาร์มปศุสัตว์ การวางแผนการจัดตั้งฟาร์มปศุสัตว์ การบริหารงานฟาร์มปศุสัตว์ เครดิตและการขอเครดิตงบประมาณการจัดทำงบประมาณต้นทุนการผลิต การหาประสิทธิภาพในการผลิตและการจัดการ การบันทึกผลและการรายงานผลการดำเนินงานฟาร์ม

      3 (2-2-5)
      6200467

      สวัสดิภาพและมาตรฐานฟาร์มปศุสัตว์

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสวัสดิภาพสัตว์ ความสำคัญของสวัสดิภาพสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการฟาร์ม สิ่งแวดล้อม โรงเรือน โรงฆ่าสัตว์ การจัดการที่ทำให้สัตว์เลี้ยงมีสวัสดิภาพและเป็นสุข ตามมาตรฐานฟาร์มปศุสัตว์

      3 (2-2-5)
      6200468

      เทคโนโลยีเนื้อสัตว์และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์

      หลักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ การฆ่าสัตว์ตามมาตรฐาน การจัดการเนื้อสัตว์เพื่อควบคุมคุณภาพและความปลอดภัย การประเมินและแบ่งเกรดคุณภาพซาก การตัดแต่งเนื้อสัตว์และการบรรจุภัณฑ์การเก็บรักษาเนื้อสัตว์ การประเมินคุณภาพเนื้อและการตรวจชิม การแปรรูปเนื้อสัตว์ การศึกษานอกสถานที่

      3 (2-2-5)
      6200469

      กระบวนการส้รางสรรค์แบรนด์สินค้าทางการเกษตร

      หลักการออกแบบการสร้างอัตลักษณ์ตราสินค้า ด้วยสัญลักษณ์ ภาพ ตัวอักษร และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับ การใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบตราสินค้าที่สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรประเภทต่างๆ

      3 (2-2-5)
      6200470

      ออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

      การออกแบบลวดลายที่สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์เพื่อใช้เป็นแนวทางสร้างสรรค์กราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ โครงสร้างบรรจุภัณฑ์ และปฏิบัติการออกแบบโดยเน้นการพัฒนารูปแบบ รูปทรง ลวดลาย ขนาดของผลิตภัณฑ์ เพื่อส่งเสริมเอกลักษณ์และเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในท้องถิ่น

      3 (2-2-5)
      6200471

      การสร้างสรรค์สื่อสิ่งพิมพ์โฆษณาสินค้าทางการเกษตร

      องค์ประกอบ หลักการออกแบบสำหรับการโฆษณาผลิตภัณฑ์สินค้าทางการเกษตร ด้วยภาพ กราฟิก และตัวอักษร วิเคราะห์รูปแบบการตลาดของสินค้าทางการเกษตร เพื่อใช้เป็นแนวทางในการออกแบบ ให้เหมาะสมกับสื่อโฆษณาภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดให้ ของสินค้าทางการเกษตรนั้นๆ

      3 (2-2-5)
      6200472

      การเกษตรเพื่องานอดิเรก

      หลักการเกษตรทั่วไปที่เป?นงานอดิเรก เพื่อความเพลิดเพลินและอาชีพ ที่เน?นการผลิตพืช โดยใช้ช่วงเวลาว่าง และมีติดตั้งระบบอัตโนมัติช่วยในการดูแลพืชจนถึงการเก็บเกี่ยว และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สามารถขายเชิงธุรกิจได้

      3 (2-2-5)
      6200473

      การเกษตรเพื่อความยั่งยืน

      ความสําคัญ หลักการ แนวคิดและ วิธีดําเนินการเกี่ยวกับเกษตรยั่งยืนและเกษตรทางเลือกแบบต?าง ๆ รวมถึงภูมิป?ญญาท?องถิ่น ที่มีผลต?อทรัพยากรธรรมชาติ และระบบ เศรษฐกิจระดับครัวเรือน ระดับชุมชน ปฏิบัติการทําปุ?ยหมักชีวภาพ เรียนรู?จากสถานที่ที่มีการทําการเกษตรแบบยั่งยืนใน จังหวัด นครสวรรค? และพื้นที่ใกล?เคียง

      3 (2-2-5)
      6200474

      เห็ดและการผลิตเห็ด

      ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับความสำคัญของเห็ด การวิเคราะห์ตลาดเห็ดและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ชีววิทยาของเห็ด ประเภทของเห็ด ปัจจัยและสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเห็ด การวางแผนการผลิต โรงเรือนและอุปกรณ์ การทำเชื้อเห็ด การเพาะเห็ดและการปฏิบัติดูแลรักษา ศัตรูเห็ดและการป้องกันกำจัด มาตรฐานผลผลิตเห็ด การเพิ่มมูลค่าผลผลิตเห็ดเพื่อการค้าและการจำหน่าย

      3 (2-2-5)
      6200475

      เทคโนโลยีการผลิตพืชในโรงเรือน

      ชนิดและรูปแบบของโรงเรือน การระบายอากาศ การสร้างความชื้น และการลดอุณหภูมิในโรงเรือน ระบบการปลูกพืชในโรงเรือนทั้งปลูกบนดินและแบบไม่ใช้ดิน ระบบการให้น้ำและการจัดการปุ๋ยและการป้องกันกำจัดศัตรูพืชในโรงเรือน และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      6200476

      ระบบการให้น้ำและการจัดการ

      ความสำคัญและประโยชน์ของระบบการให้น้ำ ระบบการให้น้ำแบบต่าง ๆ ปัจจัย และสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการให้น้ำ การคำนวณปริมาณความต้องการน้ำของพืช การคำนวณแรงดันน้ำ การวางแผนการให้น้ำและการระบายน้ำในสภาวะต่าง ๆ การคำนวณค่าใช้จ่าย การวางผังระบบการให้น้ำและท่อน้ำ การติดตั้งวัสดุอุปกรณ์และการดูแลรักษา

      3 (2-2-5)
      6200477

      การจัดการสวนไม้ผล

      ความสำคัญของการจัดการสวนไม้ผล พฤกษศาสตร์ของไม้ผล การวิเคราะห์ตลาดไม้ผล การเลือกพื้นที่ เตรียมพื้นที่ การปลูกและดูแลรักษา การเก็บเกี่ยวและจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การจัดระบบงานตามลำดับขั้นตอนการผลิต การสรุปวิเคราะห์แนวทางและผลสัมฤทธิ์ของงาน การปรับปรุงแก้ไขงานตามลักษณะมาตรฐาน มาตรฐานของผลไม้ตามที่ตลาดต้องการการจัดการที่เอื้อต่อการอนุรักษ์สภาพแวดล้อม

      3 (2-2-5)
      6200478

      สมาร์ทฟาร์มและนวัตกรรมการจัดการปศุสัตว์ในเขตร้อนชื้น

      เกษตรยุคใหม่แบบสมาร์ทฟาร์ม การปรับใช้เทคโนโลยีแบบเกษตรยุคใหม่ เพื่อให้การจัดการฟาร์มเป็นไปด้วยความสะดวก ครอบคลุมพื้นที่ในการบริหารจัดการดูแลสัตว์เลี้ยง และนวัตกรรมที่เหมาะสมสำหรับการจัดการฟาร์มปศุสัตว์ในเขตร้อนชื้น ได้แก่ นวัตกรรมการจัดการโรงเรือน นวัตกรรมการจัดเก็บและส่งผ่านข้อมูลเพื่อให้เกษตรกรยุคใหม่เข้าถึงเทคโนโลยีสมาร์ทฟาร์มและปรับใช้ในพื้นที่ฟาร์มปศุสตว์ได้อย่างเหมาะสม

      3 (2-2-5)
      6200479

      การส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์

      หลักการ ความมุ่งหมายและปรัชญาในงานส่งเสริม ศึกษาถึงโครงสร้างงานส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ ศึกษาและวิเคราะห์การดำเนินงานส่งเสริมในรูปแบบต่าง ๆ ตลอดจนปัญหาที่เกิดขึ้น การดำเนินงานส่งเสริมการเกษตรกับกลุ่มกรณีศึกษาและปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      6200480

      การใช้สมุนไพรในการผลิตสัตว์

      ฝึกทักษะการทดลองวิเคราะห์ จัดประเภทสมุนไพรในการผลิตสัตว์ เกี่ยวกับโครงสร้างสมุนไพร การสกัด วิธีการคัดเลือก การใช้สมุนไพรที่เหมาะสม และข้อจำกัดในการใช้สมุนไพรและประยุกต์สมุนไพรท้องถิ่นในการผลิตสัตว์ เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจ เรื่องการใช้สรรพคุณของสมุนไพรชนิดต่างๆ โดยมีทักษะในการใช้สมุนไพรสำหรับกระบวนการผลิตสัตว์ และมีความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนมีความตระหนักถึงคุณค่าของสมุนไพรในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการผลิตสัตว์

      3 (2-2-5)
      6200481

      การเลี้ยงสัตว์สวยงามเพื่องานอดิเรก

      ชนิดและประเภทของสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อน ความเป็นอยู่และพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด การเลี้ยงดู การให้อาหาร และการดูแลสุขภาพเบื้องต้น การฝึกเพื่อให้เชื่อง การเลี้ยงสัตว์เพื่อการเข้าประกวด ธุรกิจสัตว์สัตว์เลี้ยง อันตรายและโรคที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง

      3 (2-2-5)
      6200482

      การสัตวบาลโค

      การควบคุมป้องกันโรคโค หลักการใช้ยา การบันทึกสุขภาพของโค การสัตวบาลโคที่เป็นโรค การสัตวบาลแม่โคและลูกโคป่วย การสัตวบาลโคที่ป่วยด้วยโรคพยาธิ การสัตวบาลโคที่ได้รับบาดเจ็บ การสัตวบาลโคด้านการผสมพันธุ์ การช่วยคลอดและปัญหาหลังคลอด การจับบังคับโค การจัดการฟาร์มทั่วไป

      3 (2-2-5)
      6200483

      ปัญหาพิเศษทางการผลิตสัตว์

      ศึกษา ค้นคว้าวิจัยด้านการเกษตรโดยเน้นกระบวนการคิดที่เป็นระบบ ปฏิบัติการทดลองและเขียนรายงานการค้นคว้าของนักศึกษาจากการทดลองด้านต่างๆ หรือการประดิษฐ์ รวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นหรือดำเนินการวิจัยหรือการออกแบบสอบถามบุคคลต่างๆ

      3 (2-2-5)
      6200484

      การเลี้ยงและเพาะพันธุ์ปลาสวยงาม

      ศึกษาเกี่ยวกับชนิดของปลาสวยงามทั้งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยและต่างประเทศ วิธีการและเทคนิคในการเพาะพันธุ์ การคัดเลือกพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ การเพาะพันธุ์ การอนุบาล รูปแบบการเลี้ยง อาหารสัตว์น้ำ พันธุ์ไม้น้ำ โรค ปรสิต และการป้องกันรักษา ตลอดจนวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงปลาสวยงาม

      3 (2-2-5)
      6200485

      การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเศรษฐกิจ

      การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเศรษฐกิจ การให้อาหาร การเก็บเกี่ยวผลผลิตสัตว์น้ำชายฝั่ง และการจัดการการเพาะเลี้ยงชายฝั่งที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

      3 (2-2-5)
      6201028

      เศรษฐกิจดิจิทัลและพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

      3 (3-0-6)
  3. หมวดวิชาเลือกเสรี (6 หน่วยกิต)


มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

398 หมู่ 9 ถ.สวรรค์วิถี ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์ : 056-219100-29 โทรสาร : 056-882522-23