Tip

หากท่านไม่สามารถปิดหน้าเมนูหลักนี้ได้ ให้ลองสัมผัสที่หน้าเว็บหลักทางด้านขวา

วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 145 หลักสูตร
  1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป (38 หน่วยกิต)
  2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน (101 หน่วยกิต)
    1. วิชาแกน (37 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5800479

      ภาษาอังกฤษสำหรับวิทยาศาสตร์

      ศึกษาและฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในงานวิทยาศาสตร์ จากสื่อสิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ บทความทางวิทยาศาสตร์ คู่มือการใช้เครื่องมือ การใช้อุปกรณ์ ฝึกการใช้พจนานุกรมเพื่อการอ่านฝึกทักษะในการอ่าน บันทึก สรุปความ ตีความ ขยายความ รวมทั้งการนำเสนอด้วยวาจาและลายลักษณ์อักษร โดยเน้นกระบวนการทักษะ สัมพันธ์ทางภาษา

      3 (3-0-6)
      5800525

      ภาษาอังกฤษสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      ศึกษาคำศัพท์เฉพาะด้าน โครงสร้างตามหน้าที่ของภาษาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตรโดยเน้นทักษะการอ่าน การเขียนรายงาน การฟัง และการสื่อสาร เพื่อนำเสนอผลงานทางวิชาการ และการวิจัยทางด้านอุตสาหกรรมเกษตร

      3 (3-0-6)
      5801190

      เคมีสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      หลักเคมีเบื้องต้น ปริมาณสารสัมพันธ์ พันธะเคมี สมบัติของแก๊ส ของเหลว และของแข็ง สารละลายและความเข้มข้น อัตราการเกิดปฏิกิริยาทางเคมี สมดุลเคมี กรด-เบส สารเคมีและความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการทางเคมี การใช้อุปกรณ์เครื่องมือพื้นฐาน ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับทฤษฏี

      3 (2-2-5)
      5801192

      เคมีอินทรีย์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเคมีอินทรีย์ สเตอริโอเคมี ชนิดและกลไกของปฏิกิริยาเคมีอินทรีย์ การจำแนกและการเรียกชื่อสารอินทรีย์ ศึกษาโครงสร้าง สมบัติและปฏิกิริยาของสารประกอบ อะลิฟาติก อะโรมาติก สารอินทรีย์ที่มีออกซิเจน ไนโตรเจน ฟอสฟอรัสและซัลเฟอร์เป็น องค์ประกอบ และสารประกอบเฮเทอโรไซคลิก ปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801202

      เคมีเชิงฟิสิกส์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      สมบัติของก๊าซและทฤษฎีจลน์ของโมเลกุล กฎของวัฎภาคและสมดุลวัฎภาค อุณหพลศาสตร์และ กฎต่างๆ สมบัติอุณหพลศาสตร์ของสารละลาย อุณหพลศาสตร์เซลล์ไฟฟ้าเคมี และปฏิบัติการ ตามเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801203

      ชีวเคมีสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      องค์ประกอบของเซลล์ชีวโมเลกุล คาร์โบไฮเดรต ลิปิด กรดอะมิโนและโปรตีน เอนไซม์ กรดนิวคลีอิก เมตาบอลิซึมและการควบคุมเมตาบอลิซึมของชีวโมเลกุลเหล่านี้ เทคนิคการทำ สารชีวโมเลกุลให้บริสุทธิ์และปฏิบัติการเกี่ยวกับการทดสอบสมบัติทางเคมีของสารชีวโมเลกุล

      3 (2-2-5)
      5801212

      เคมีวิเคราะห์ 1

      หลักการวิเคราะห์ทางเคมีทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ สถิตเบื้องต้นและปริมาณสารสัมพันธ์ สาหรับเคมีวิเคราะห์ การวิเคราะห์ปริมาณด้วยวิธีการตกตะกอน และการวิเคราะห์เชิงปริมาตรด้วยเทคนิคการไทเทรตแบบต่างๆ เช่น การไทเทรตกรด-เบส การไทเทรตแบบตกตะกอน การไทเทรตเชิงซ้อน และการไทเทรตแบบรีดอกซ์

      3 (3-0-6)
      5801213

      ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ 1

      การวิเคปฏิบัติการที่สอดคล้องกับรายวิชาเคมีวิเคราะห์ 1 คำอธิบายรายวิชาภาษาอังกฤษราะห์ปริมาณโดยการตกตะกอน และการไทเทรตรูปแบบต่างๆ

      1 (0-2-1)
      5801235

      ชีววิทยาสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      สมบัติของสิ่งมีชีวิต สารประกอบทางเคมีในสิ่งมีชีวิต เซลล์และเนื้อเยื่อ การสังเคราะห์ด้วยแสง การหายใจระดับเซลล์ การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม การจัดจำแนกและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ระบบต่างๆของสิ่งมีชีวิต ระบบนิเวศ พฤติกรรม การใช้ประโยชน์สิ่งมีชีวิตในเชิงอุตสาหกรรมเกษตรและผลกระทบ การใช้กล้องจุลทรรศน์และปฏิบัติการอื่นๆที่สอดคล้องกับทฤษฏี

      3 (2-2-5)
      5801406

      แคลคูลัส 1

      ลิมิตและความต่อเนื่องของฟังก์ชัน อนุพันธ์ของฟังก์ชันพีชคณิตและฟังก์ชันอดิศัยหลักเกณฑ์ โลปีตาล ปริพันธ์ของฟังก์ชันพีชคณิตและฟังก์ชันอดิศัย การประยุกต์ของอนุพันธ์และปริพันธ์

      3 (3-0-6)
      5801446

      ความน่าจะเป็นและสถิติ

      แนวคิดพื้นฐานเกี่ยวกับความน่าจะเป็น การแจกแจงความน่าจะเป็น การแจกแจงแบบสุ่ม การประมาณค่า ช่วงแห่งความเชื่อมั่น การทดสอบสมมติฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน การถดถอย ค่าสหสัมพันธ์ การทดสอบไคกำลังสอง สถิติไม่อิงพารามิเตอร์

      3 (3-0-6)
      5801549

      จุลชีววิทยา

      ความรู้พื้นฐานจุลชีววิทยา การจำแนกประเภทสัณฐานวิทยา สรีรวิทยา คุณสมบัติที่สำคัญ การเจริญเติบโต พันธุศาสตร์ การควบคุมและการจำแนกแบคทีเรีย เห็ดรา ยีสต์ สาหร่าย โปรโตซัว จุลชีววิทยาทางอาหาร น้ำ ดิน อากาศ อุตสาหกรรม การสุขาภิบาล โรคติดต่อและภูมิต้านทาน เทคนิคพื้นฐานและเครื่องมือในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา เทคนิคประยุกต์ในงานจุลชีววิทยา

      3 (2-2-5)
      5802069

      ฟิสิกส์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      3 (2-2-5)
    2. วิชาเฉพาะด้านบังคับ (46 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801676

      วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น

      ความสำคัญพื้นฐานของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร แหล่งอาหารและความต้องการอาหารของมนุษย์สาเหตุการเสื่อมเสียของอาหาร หลักพื้นฐานของการแปรรูป ภาชนะบรรจุ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ จุลชีววิทยาทางอาหารการควบคุมคุณภาพอาหาร กฎหมายอาหาร การสุขาภิบาลอาหาร ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์การอาหาร ลักษณะงานทางอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      2 (1-2-3)
      5801677

      อาหารและโภชนาการ

      ความหมายและความสำคัญของโภชนาการ สรีรวิทยาของระบบทางเดินอาหาร การย่อยและการดูดซึมสารอาหารคุณค่าทางโภชนาการของสารอาหารและน้ำ พลังงานและปฏิสัมพันธ์ระหว่างพลังงานและสารอาหารการประเมินภาวะทางโภชนาการ ปัญหาทางโภชนาการ แนวทางการบริโภคอาหารสำหรับแต่ละวัยการคำนวณคุณค่าทางอาหาร โภชนาการกับการออกกำลังกาย ข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันฉลากโภชนาการและการได้มาซึ่งฉลากโภชนาการ

      3 (3-0-6)
      5801678

      การอ่านแบบและการเขียนแบบเบื้องต้น

      เครื่องมือและอุปกรณ์ในการเขียนแบบเทคนิคการเขียนแบบเบื้องต้นการสร้างรูปเรขาคณิต การกำหนดขนาด ภาพฉาย ภาพ 3 มิติ สัญลักษณ์ที่ใช้ในงานเขียนแบบ ระบบท่อ และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับทฤษฎี

      1 (1-1-1)
      5801679

      เคมีอาหาร

      โครงสร้างและสมบัติทางเคมีขององค์ประกอบอาหารปฏิกิริยาและปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเคมีก่อนและระหว่างการแปรรูป ตลอดจนการเก็บรักษา อันตรายทางเคมี

      3 (3-0-6)
      5801680

      ปฏิบัติการเคมีอาหาร

      1 (0-2-1)
      5801681

      หลักการควบคุมคุณภาพและการประกันความปลอดภัยของอาหาร

      ความสำคัญของการควบคุมและการประกันคุณภาพของอาหาร หลักการควบคุมคุณภาพและการประกันคุณภาพปัจจัยคุณภาพ การตรวจวัดคุณภาพอาหารระบบการควบคุมคุณภาพ สถิติในการควบคุมคุณภาพ การใช้ประสาทสัมผัสในการควบคุมคุณภาพอาหาร ปฏิบัติการการควบคุมคุณภาพอาหารที่เน้นการตรวจวิเคราะห์และประเมินคุณภาพอาหารโดยใช้วิธีทางกายภาพ เคมี ประสาทสัมผัส และการใช้สถิติในการประเมินผล

      3 (2-2-5)
      5801682

      กฎหมายอาหารและการสุขาภิบาลโรงงาน

      ความสำคัญของกฎหมายและมาตรฐานอาหาร องค์กรที่เกี่ยวข้อง กฎหมายและมาตรฐานอาหารของไทยและต่างประเทศ ข้อบังคับที่จำเป็นในการผลิตและจำหน่ายอาหารทั้งในและต่างประเทศ ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับฉลากอาหารและฉลากโภชนาการ หลักปฏิบัติที่ดีในการผลิตอาหารและการจัดการสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หลักการจัดการน้ำเสียในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801683

      สถิติและการวางแผนการทดลองที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตร

      : พื้นฐานสถิติและการวิเคราะห์สถิติที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตร ทฤษฎีเบื้องต้นของการออกแบบการทดลอง การวางแผนการทดลอง การแปลผลและการประยุกต์ใช้ข้อมูล และการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์

      3 (2-2-5)
      5801684

      หลักจุลชีววิทยาทางอาหารและผลิตภัณฑ์

      ชนิดและความสำคัญของจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร จุลินทรีย์ที่ใช้ในกระบวนการผลิตอาหารและการถนอมอาหาร จุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย แหล่งที่มาของการปนเปื้อน ผลของกรรมวิธีการผลิตต่อจุลินทรีย์ จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ มาตรฐานและการตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหารประเภทต่างๆ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

      3 (3-0-6)
      5801685

      ปฏิบัติการหลักจุลชีววิทยาทางอาหารและผลิตภัณฑ์

      : หลักการการปฏิบัติทางจุลชีววิทยาทางอาหาร การเก็บและเตรียมตัวอย่างด้วยเทคนิคปลอดเชื้อ การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหารประเภทต่างๆ

      1 (0-2-1)
      5801686

      การแปรรูปอาหาร 1

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ลักษณะทั่วไปของวัตถุดิบอาหาร การเตรียมวัตถุดิบอาหารสำหรับการแปรรูป การถนอมและการแปรรูปโดยการพาสเจอร์ไรซ์ การสเตอริไลส์ การแช่เย็น การแช่แข็ง การทำแห้ง การเอ็กซ์ทรูชั่น ปัจจัยด้านการแปรรูปที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพอาหาร ศึกษาดูงานโรงงานแปรรูปอาหาร

      3 (3-0-6)
      5801687

      ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร 1

      ปฏิบัติการเตรียมวัตถุดิบอาหารสำหรับการแปรรูป การถนอมและการแปรรูปอาหารโดยการพาสเจอร์ไรซ์ การสเตอริไลส์ การแช่เย็น การแช่แข็ง การทำแห้ง การเอ็กซ์ทรูชั่น

      1 (0-2-1)
      5801688

      การแปรรูปอาหาร 2

      การถนอมและการแปรรูปโดยการหมัก การแยกทางกล การฉายรังสี การใช?วัตถุเจือปนและสารเคมีในอาหาร เทคโนโลยีเกิดใหม่อื่นๆ ปัจจัยด้านการแปรรูปที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพอาหารการออกแบบโรงงาน เทคโนโลยีสะอาดสำหรับการแปรรูปอาหาร ศึกษาดูงานโรงงานแปรรูปอาหาร

      3 (3-0-6)
      5801689

      ปฏิบัติการแปรรูปอาหาร 2

      ปฏิบัติการถนอมและการแปรรูปอาหารโดยการหมัก การแยกทางกล การฉายรังสี การใช้สารเคมี และเทคโนโลยีเกิดใหม่อื่นๆ

      1 (0-2-1)
      5801691

      วิศวกรรมอาหารเบื้องต้น

      หลักพื้นฐานที่ใช้ในการคำนวณทางวิศวกรรม หลักการทางวิศวกรรมของสมดุลมวลและพลังงานอุณหพลศาสตร์ การถ่ายโอนความร้อน และมวลสาร กลศาสตร์ของไหล ปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับทฤษฎี

      2 (1-2-3)
      5801692

      ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหาร

      ทฤษฎีและหลักการทางวิศวกรรมในกระบวนการแปรรูปอาหาร เครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปอาหารและการปฏิบัติทางวิศวกรรมอาหาร การตกตะกอน การหมุนเหวี่ยง การกรอง การสกัด การกลั่น การตกผลึก

      2 (1-2-3)
      5801693

      หลักการวิเคราะห์อาหาร

      หลักการและเทคนิคการวิเคราะห์อาหารโดยวิธีทางเคมี การสุ่มตัวอย่าง และเตรียมตัวอย่างอาหารเพื่อการวิเคราะห์ การเตรียมสารละลาย การใช้เครื่องมือพื้นฐานในการวิเคราะห์ การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร

      3 (3-0-6)
      5801694

      ปฏิบัติการวิเคราะห์อาหาร

      ปฏิบัติการเตรียมตัวอย่าง การเตรียมสารละลายในการวิเคราะห์ การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร

      1 (0-2-1)
      5801696

      การประเมินคุณภาพอาหารโดยประสาทสัมผัส

      หลักการของการประเมินทางประสาทสัมผัสที่เกี่ยวกับทฤษฎี สรีรวิทยาและจิตวิทยาทางประสาทสัมผัส ปัจจัยที่มีผลต่อการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส วิธีการทดสอบทางประสาทสัมผัสและเครื่องมือทางสถิติสำหรับการประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส เทคนิคการทดสอบผู้บริโภคทางประสาทสัมผัส รวมถึงการฝึกปฏิบัติการ การวิเคราะห์ข้อมูลและการแปลผลทางสถิติ

      3 (2-2-5)
      5801721

      สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

      การนำเสนอรายงานเป็นรายบุคคล โดยศึกษาและค้นคว้าข้อมูล/ปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร การสืบค้นเอกสารเพื่อการตีความในเชิงวิชาการและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทั้งการนำเสนอและการเขียนรายงาน

      1 (1-0-2)
      5801722

      ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

      ทำงานวิจัยเชิงทดลองตามโจทย์ที่สนใจทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร โดยใช้สืบค้นข้อมูลการวิจัยจากวารสารและรายงานการวิจัย โดยใช้หลักการตั้งปัญหาและสมมติฐานการวิจัย การวางแผนการทดลอง การดำเนินการทดลอง รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล วิจารณ์และสรุปผลการทดลอง รวมทั้งการเขียนรายงานและการนำเสนอผลการวิจัยแบบวาจาหรือจัดนิทรรศการ

      3 (2-2-5)
    3. วิชาเฉพาะด้านเลือก (12 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801690

      คอมพิวเตอร์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      การประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์ในงานอุตสาหกรรม การสืบค้นข้อมูลสารสนเทศทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนโลยีสารสนเทศในการนำเสนองาน และการประยุกต์ใช้เพื่อนำเสนอผลงานวิจัย การใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการวิเคราะห์ผลทางสถิติทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในงานธุรกิจอาหาร

      3 (2-2-5)
      5801697

      การวิเคราะห์จุลินทรีย์ในอาหารอย่างรวดเร็วและอัตโนมัติ

      หลักการเบื้องต้นของการพัฒนาการทดสอบจุลินทรีย์ในอาหารอย่างรวดเร็วและอัตโนมัติ วิทยาการสมัยใหม่ในการวิเคราะห์ปริมาณและชนิดของจุลินทรีย์ เทคโนโลยีที่ใช้ในการพัฒนาชุดทดสอบทางชีวเคมี การทดสอบเมตาโบไลท์การทดสอบด้วยเทคนิคทางชีววิทยาโมเลกุล การประยุกต์ใช้คณิตศาสตร์ในการนับและจำแนกชนิดจุลินทรีย์การใช้วิธีรวดเร็วในงานด้านความปลอดภัยของอาหาร และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801698

      การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

      หลักการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ขั้นตอนที่ใช้ในกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ที่เน้นการสร้างสูตรอาหาร การผลิตระดับระดับห้องปฏิบัติการ การควบคุมคุณภาพและการศึกษาความเป็นไปได้ทางการค้า การประยุกต์ใช้เทคนิคการวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัส ฝึกปฏิบัติการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารตามขั้นตอน

      3 (2-2-5)
      5801699

      การวางแผนและการบริหารจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร

      ระบบการผลิต การพยากรณ์ความต้องการและกำหนดปัจจัยการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การวางแผนกำลังการผลิต การควบคุมต้นทุนการผลิต การจัดและบริหารงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การออกแบบเครื่องจักร อุปกรณ์ และการควบคุมเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การศึกษาอุปสงค์ อุปทานในเชิงผลิตภัณฑ์อาหาร

      3 (3-0-6)
      5801700

      การบำบัดและการใช้ประโยชน์จากเศษเหลือทางการเกษตร

      ความหมายและความสำคัญของเศษเหลือทางการเกษตร การบำบัดและการกำจัดของเสีย การนำเศษเหลือทางการเกษตรมาใช้ประโยชน์ในแง่ของอุตสาหกรรม การปรับปรุงกรรมวิธีการผลิต วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการแปรรูปเศษเหลือทางการเกษตร ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801701

      การบรรจุภัณฑ์อาหาร

      หน้าที่และความสำคัญของภาชนะบรรจุ ความหมายและระบบของการบรรจุ ประเภทของบรรจุภัณฑ์และคุณสมบัติทางด้านกายภาพและเคมี หลักการพิจารณาเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ วิธีการทดสอบวัสดุบรรจุภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์อาหารประเภทต่างๆ วิธีการบรรจุและเครื่องมือที่ใช้ในการบรรจุภัณฑ์อาหาร ระเบียบ กฎเกณฑ์ รวมถึงกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ปฏิบัติการบรรจุอาหารด้วยวิธีการต่างๆ

      3 (2-2-5)
      5801702

      หัวข้อศึกษาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

      การศึกษาหัวข้อที่น่าสนใจโดยเน้นความรู้และความก้าวหน้าในเชิงวิทยาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารการศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร โดยเปลี่ยนหัวข้อไปตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและความเหมาะสมของการประยุกต์ใช้หรือตามความสนใจของอาจารย์และนักศึกษา ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801703

      ศึกษาดูงานด้านอุตสาหกรรมอาหาร

      ศึกษาดูงานโรงงานอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

      1 (0-3-0)
      5801704

      การจัดการธุรกิจอาหาร

      หลักการในการจัดการและบริหารงานธุรกิจอาหาร การจัดการวัตถุดิบ กระบวนการผลิตที่มีมาตรฐานและปลอดภัย การขนส่ง กระจายสินค้าและการจัดจำหน่าย ระบบการขนถ่ายวัสดุ การวิเคราะห์แนวโน้มความต้องการของตลาด การสร้างกลยุทธ์ในการจำหน่าย การบริการที่ดี การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับธุรกิจอาหาร

      3 (2-2-5)
      5801705

      เทคโนโลยีการหมัก

      ประเภทของการหมักจุลินทรีย์ที่สำคัญในกระบวนการหมัก การเตรียมหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่อกระบวนการหมักและปัจจัยในการผลิตอาหารหมักชนิดต่างๆ กรรมวิธีการผลิตที่ใช้ในอุตสาหกรรมหมัก ผลิตภัณฑ์อาหารหมักชนิดต่างๆการควบคุมคุณภาพ และการเก็บรักษา ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801706

      เทคโนโลยีนมและผลิตภัณฑ์

      ความหมายของน้ำนม องค์ประกอบของน้ำนมและโภชนาการ คุณสมบัติทางเคมี กายภาพและจุลชีววิทยาของน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณและคุณภาพของน้ำนม การเก็บรักษาและการเสื่อมเสีย การตรวจสอบคุณภาพของน้ำนม กรรมวิธีที่ใช้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมชนิดต่างๆ มาตรฐานของน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมนม ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801707

      เทคโนโลยีผักและผลไม้

      สรีรวิทยาของผักและผลไม้องค์ประกอบทางเคมีและคุณค่าทางอาหารของผักและผลไม้การเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีก่อนการเก็บเกี่ยวการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวจุลินทรีย์ในผลไม้การเก็บรักษาผักและผลไม้เบื้องต้นหลักการและวิธีการแปรรูปการบรรจุและการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์การจัดการของเสียจากการแปรรูปผลไม้การศึกษานอกสถานที่ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801708

      เทคโนโลยีขนมอบ

      สมบัติและหน้าที่ของวัตถุดิบหลักและส่วนประกอบของขนมอบเครื่องมือและการปฏิบัติทั่วไปในการผลิตขนมอบการคำนวณเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ขนมอบประเภทของขนมอบและกรรมวิธีการผลิตการเสื่อมเสียคุณภาพของขนมอบและการเก็บรักษาการควบคุมคุณภาพปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801709

      เทคโนโลยีเครื่องดื่ม

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม คุณสมบัติทางกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ของวัตถุดิบ เทคโนโลยีและการแปรรูปเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงชา และกาแฟ คุณภาพของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม การบรรจุและภาชนะบรรจุ ความปลอดภัยอาหารสำหรับเครื่องดื่ม และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับทฤษฎี

      3 (2-2-5)
      5801710

      เทคโนโลยีเนื้อ สัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์

      ประเภทของเนื้อสัตว์และแหล่งที่มาโครงสร้างของกล้ามเนื้อ คุณสมบัติทางเคมี กายภาพและชีวภาพองค์ประกอบของเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก การเปลี่ยนแปลงหลังการฆ่าหรือการจับการตัดแต่งเนื้อ การเปลี่ยนสีในกล้ามเนื้อการเสื่อมเสียหลักการถนอมและแปรรูปเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ผลิตภัณฑ์และการเก็บรักษาการตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพการบรรจุและการจัดจำหน่าย ข้อกำหนดและมาตรฐานคุณภาพของผลิตภัณฑ์ตลาดและแนวโน้มของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801711

      เทคโนโลยีอาหารขบเคี้ยว

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเทคโนอาหารขบเคี้ยวและสถานการณ์ปัจจุบันของอุตสาหกรรมอาหารขบเคี้ยว เทคโนโลยีอาหารขบเคี้ยวที่ทำจากเมล็ดพืช แป้ง ผักและผลไม้ ขนมขบเคี้ยวแบบอัดพอง การบรรจุภัณฑ์และการประเมินทางประสาทสัมผัสสำหรับอาหารขบเคี้ยว และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801712

      เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง

      ภาพรวมของอุตสาหกรรมประมงในประเทศไทย ประเภทและโครงสร้างสัตว์น้ำ การเสื่อมเสียและการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของสัตว์น้ำ หลักการปฏิบัติกับสัตว์น้ำภายหลังการจับ และกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำด้วยวิธีการต่างๆ รวมทั้งผลพลอยได้จากผลิตภัณฑ์ของสัตว์น้ำและหลักการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801713

      เทคโนโลยีไอศกรีม

      ภาพรวมของอุตสาหกรรมไอศกรีมในประเทศไทย อุปกรณ์และเครื่องมือในการผลิตไอศกรีม สมบัติและหน้าที่ของวัตถุดิบหลักและส่วนประกอบ ประเภทของไอศกรีม กรรมวิธีการผลิตไอศกรีม และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801714

      เทคโนโลยีลูกกวาดและขนมหวาน

      หลักการและเทคโนโลยีในการผลิตภัณฑ์ลูกกวาดและขนมหวาน วัตถุดิบและสมบัติของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต การควบคุมคุณภาพ การบรรจุ การเก็บรักษาและการเปลี่ยนแปลงของผลิตภัณฑ์ระหว่างการเก็บรักษา ปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับทฤษฎี

      3 (2-2-5)
      5801715

      เทคโนโลยีธัญชาติ

      ลักษณะเชิงคุณภาพและการเก็บรักษาธัญชาติสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ สมบัติทางเคมี-กายภาพของธัญพืช การดัดแปร องค์ประกอบของธัญพืชทางชีวเคมี เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ธัญชาติ การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของผลิตภัณฑ์และการเก็บรักษา ศึกษาดูงานนอกสถานที่ และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801716

      เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร

      ประวัติเทคโนโลยีชีวภาพและการพัฒนา ความหลากหลายของประโยชน์ของเทคโนโลยีชีวภาพและหลักการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีชีวภาพ ความสำคัญของเทคโนโลยีชีวภาพต่อการพัฒนาการเกษตรและอาหาร การใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารด้านต่างๆ และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801717

      โภชนาเภสัชภัณฑ์และการใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหาร

      ความหมายของโภชนเภสัชภัณฑ์ บทบาทและความสำคัญต่อการส่งเสริมสุขภาพ แนวโน้มของอาหารเพื่อสุขภาพ ประเภทของโภชนเภสัชภัณฑ์และอาหารเพื่อสุขภาพ การใช้ประโยชน์ของโภชนเภสัชภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ การผลิตและการควบคุมคุณภาพ ข้อกำหนด มาตรฐานและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับโภชนาเภสัชภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801718

      วัตถุเจือปนในอาหาร

      สารเจือปนชนิดต่างๆที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เกณฑ์การจำแนกสารเจือปนในอาหาร สมบัติและวิธีการใช้ส่วนผสมและวัตถุเจือปนในการแปรรูปอาหารกฎหมายและมาตรฐานด้านสารเจือปนในอาหาร วิธีการประเมินความเป็นพิษของสารเจือปนในอาหาร และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801761

      เศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรม

      แนวคิดเบื้องต้นของเศรษฐศาสตร์วิศวกรรม การวิเคราะห์ความเป็นไปได้เชิงเศรษฐศาสตร์ทางด้านเทคนิค เพื่อนำไปสู่ทางเลือกปฏิบัติ หลักการของค่าสมมูลและมูลค่าเงินที่เปลี่ยนตามเวลา การหาอัตราผลตอบแทน การผลิตและต้นทุนการผลิต เทคนิคการวิเคราะห์ทุนและผลตอบแทน การวิเคราะห์ความไวต่อการเปลี่ยนแปลงในเชิงเศรษฐศาสตร์ การคำนวณภาษีและอำนาจซื้อ การตัดสินใจภายใต้ความเสี่ยงและไม่แน่นอน

      3 (3-0-6)
      5801765

      การจัดการโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทาน

      บทนำเกี่ยกับการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน การพยากรณ์ความต้องการซื้อ การจัดการสินค้าคงคลัง การจัดการคลังสินค้า การกระจายสินค้า และการไหลของสารสนเทศในโซ่อุปทาน

      3 (3-0-6)
    4. วิชาฝึกประสบการณ์ภาคสนาม (6 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801695

      การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านอุตสาหกรรมอาหาร

      การจัดกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียนก่อนออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร โดยกระทำในสถานการณ์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารที่เกิดขึ้นในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อการพัฒนาตัวผู้เรียนให้มีความรู้ ทักษะ เจตคติ แรงจูงใจ และคุณลักษณะที่เหมาะสมกับวิชาชีพและการออกฝึกงานเพื่อการพัฒนาตัวผู้เรียนให้มีความรู้ ทักษะ เจตคติ แรงจูงใจ และคุณลักษณะที่เหมาะสมกับวิชาชีพและการออกฝึกงาน

      1 (0-2-1)
      5801719

      การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านอุตสาหกรรมอาหาร

      การฝึกประสบการณ์ด้านกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพอาหารในโรงงานอาหารและองค์กรที่เกี่ยวข้อง ทำการศึกษาขั้นตอนการผลิต การดำเนินธุรกิจ การประกันคุณภาพอาหาร การสุขาภิบาลโรงงานอาหาร และการจัดการองค์กรในเชิงระบบมาตรฐาน นำเสนอรายงานเป็นรูปเล่ม และมีการสอบปากเปล่า

      5 (320)
      5801720

      สหกิจศึกษา

      การปฏิบัติงานด้านวิชาชีพในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหารในสถานประกอบการหรือองค์กรเป็นเวลา 16 สัปดาห์ โดยบูรณาการความรู้ที่ได้จากการศึกษาในหลักสูตรการศึกษากับการปฏิบัติงานจริงเสมือนหนึ่งเป็นพนักงาน การจัดทำโครงการ การรายงานผลการปฏิบัติงาน การเขียนรายงานโครงการ และการนำเสนอโครงการ และจะต้องผ่านการอบรมโครงการเตรียมฝึกสหกิจศึกษา 30 ชั่วโมง ก่อนจึงสามารถลงเรียนรายวิชานี้ได้

      6 (16 (สัปดาห์))
  3. หมวดวิชาเลือกเสรี (6 หน่วยกิต)


มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

398 หมู่ 9 ถ.สวรรค์วิถี ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์ : 056-219100-29 โทรสาร : 056-882522-23