Tip

หากท่านไม่สามารถปิดหน้าเมนูหลักนี้ได้ ให้ลองสัมผัสที่หน้าเว็บหลักทางด้านขวา

วิทยาศาสตรบัณฑิต (เกษตรศาสตร์)

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 141 หลักสูตร
  1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป (38 หน่วยกิต)
  2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน (97 หน่วยกิต)
    1. วิชาแกน (33 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5800479

      ภาษาอังกฤษสำหรับวิทยาศาสตร์

      ศึกษาและฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในงานวิทยาศาสตร์ จากสื่อสิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ บทความทางวิทยาศาสตร์ คู่มือการใช้เครื่องมือ การใช้อุปกรณ์ ฝึกการใช้พจนานุกรมเพื่อการอ่านฝึกทักษะในการอ่าน บันทึก สรุปความ ตีความ ขยายความ รวมทั้งการนำเสนอด้วยวาจาและลายลักษณ์อักษร โดยเน้นกระบวนการทักษะ สัมพันธ์ทางภาษา

      3 (3-0-6)
      5800526

      ภาษาอังกฤษสำหรับเทคโนโลยีการเกษตร

      คำศัพท์เฉพาะด้าน โครงสร้างและหน้าที่ของภาษาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการผลิตพืช หรือเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ หรือเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โดยเน้นทักษะการอ่าน การเขียนบทคัดย่อ การฟัง และการสื่อสาร เพื่อนำเสนอผลงานทางวิชาการ และการสืบค้นข้อมูลการวิจัยทางด้านเทคโนโลยีการผลิตพืช หรือเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ หรือเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

      3 (3-0-6)
      5801190

      เคมีสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      หลักเคมีเบื้องต้น ปริมาณสารสัมพันธ์ พันธะเคมี สมบัติของแก๊ส ของเหลว และของแข็ง สารละลายและความเข้มข้น อัตราการเกิดปฏิกิริยาทางเคมี สมดุลเคมี กรด-เบส สารเคมีและความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการทางเคมี การใช้อุปกรณ์เครื่องมือพื้นฐาน ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับทฤษฏี

      3 (2-2-5)
      5801192

      เคมีอินทรีย์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเคมีอินทรีย์ สเตอริโอเคมี ชนิดและกลไกของปฏิกิริยาเคมีอินทรีย์ การจำแนกและการเรียกชื่อสารอินทรีย์ ศึกษาโครงสร้าง สมบัติและปฏิกิริยาของสารประกอบ อะลิฟาติก อะโรมาติก สารอินทรีย์ที่มีออกซิเจน ไนโตรเจน ฟอสฟอรัสและซัลเฟอร์เป็น องค์ประกอบ และสารประกอบเฮเทอโรไซคลิก ปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801203

      ชีวเคมีสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      องค์ประกอบของเซลล์ชีวโมเลกุล คาร์โบไฮเดรต ลิปิด กรดอะมิโนและโปรตีน เอนไซม์ กรดนิวคลีอิก เมตาบอลิซึมและการควบคุมเมตาบอลิซึมของชีวโมเลกุลเหล่านี้ เทคนิคการทำ สารชีวโมเลกุลให้บริสุทธิ์และปฏิบัติการเกี่ยวกับการทดสอบสมบัติทางเคมีของสารชีวโมเลกุล

      3 (2-2-5)
      5801235

      ชีววิทยาสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      สมบัติของสิ่งมีชีวิต สารประกอบทางเคมีในสิ่งมีชีวิต เซลล์และเนื้อเยื่อ การสังเคราะห์ด้วยแสง การหายใจระดับเซลล์ การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม การจัดจำแนกและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ระบบต่างๆของสิ่งมีชีวิต ระบบนิเวศ พฤติกรรม การใช้ประโยชน์สิ่งมีชีวิตในเชิงอุตสาหกรรมเกษตรและผลกระทบ การใช้กล้องจุลทรรศน์และปฏิบัติการอื่นๆที่สอดคล้องกับทฤษฏี

      3 (2-2-5)
      5801247

      พันธุศาสตร์

      ประวัติความเป็นมาด้านพันธุศาสตร์ พันธุศาสตร์ของเมนเดล ความน่าจะเป็นและการทดสอบทางสถิติ การวิเคราะห์เพดิกรี ยีนและโครโมโซม สารพันธุกรรม โครงสร้างของจีโนม การถ่ายทอดข้อมูลพันธุกรรม การควบคุมการทำงานของยีน การกลายพันธุ์ระดับยีนและระดับโครโมโซม พันธุวิศวกรรม พันธุศาสตร์ประชากร

      3 (3-0-6)
      5801446

      ความน่าจะเป็นและสถิติ

      แนวคิดพื้นฐานเกี่ยวกับความน่าจะเป็น การแจกแจงความน่าจะเป็น การแจกแจงแบบสุ่ม การประมาณค่า ช่วงแห่งความเชื่อมั่น การทดสอบสมมติฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน การถดถอย ค่าสหสัมพันธ์ การทดสอบไคกำลังสอง สถิติไม่อิงพารามิเตอร์

      3 (3-0-6)
      5801549

      จุลชีววิทยา

      ความรู้พื้นฐานจุลชีววิทยา การจำแนกประเภทสัณฐานวิทยา สรีรวิทยา คุณสมบัติที่สำคัญ การเจริญเติบโต พันธุศาสตร์ การควบคุมและการจำแนกแบคทีเรีย เห็ดรา ยีสต์ สาหร่าย โปรโตซัว จุลชีววิทยาทางอาหาร น้ำ ดิน อากาศ อุตสาหกรรม การสุขาภิบาล โรคติดต่อและภูมิต้านทาน เทคนิคพื้นฐานและเครื่องมือในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา เทคนิคประยุกต์ในงานจุลชีววิทยา

      3 (2-2-5)
      5801730

      งานช่างเกษตร

      ความรู้พื้นฐานการปฏิบัติงานเกี่ยวกับงานช่างโลหะ ช่างไม้ ช่างปูน ไฟฟ้า ประปาและช่างเครื่องยนต์ การบำรุงรักษาและความปลอดภัยในใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ โดยเน้นในห้องปฏิบัติการและในฟาร์มทางการเกษตร โดยปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5802069

      ฟิสิกส์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      3 (2-2-5)
    2. วิชาเฉพาะด้านบังคับ แขนงวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ (37 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801236

      สัตววิทยา

      โครงสร้างของเซลล์และเนื้อเยื่อสัตว์ การศึกษาด้านสัณฐานวิทยาและกายวิภาค สรีรวิทยาสัตว์ การสืบพันธุ์และการเจริญเติบโตของสัตว์ วิวัฒนาการและการจัดจำแนกสัตว์ ปฏิบัติการทางด้านกายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์ การเก็บรวบรวมตัวอย่างสัตว์

      3 (2-2-5)
      5801616

      เทคโนโลยีการผลิตสัตว์ปีก

      ความสำคัญและประโยชน์ของสัตว์ปีก ประเภทและพันธุ์สัตว์ปีก การคัดเลือก การผสมพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ การจัดการเลี้ยงดูฟาร์มสัตว์ปีกอาหารและการให้อาหาร โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ปีก ปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการผลิตสัตว์ปีก กรณีศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ปีกเพื่อการค้า มาตรฐานฟาร์มสัตว์ปีก

      3 (2-2-5)
      5801617

      หลักการผลิตสัตว์เบื้องต้น

      ความสำคัญและประโยชน์ของการผลิตสัตว์ ความเหมาะสมของการเลี้ยงสัตว์กับสภาพแวดล้อม พันธุ์สัตว์และลักษณะประจำพันธุ์ ประเภทและชนิดของการผลิตสัตว์ พื้นฐานของการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ ฝึกทักษะการเลี้ยงดูและบำรุงรักษาสัตว์ในระยะต่างๆ อาหารและการให้อาหารสัตว์ การป้องกันและควบคุมรักษาโรคสัตว์ การจัดการฟาร์มสัตว์เพื่อการให้ผลผลิตสัตว์ การจัดจำหน่ายและการทำผลิตภัณฑ์จากสัตว์ บัญชีที่จำเป็นในการเลี้ยงสัตว์

      3 (2-2-5)
      5801622

      อาหารและการให้อาหารสัตว์

      ความสำคัญและประโยชน์ของอาหารสัตว์ ประเภทและวัตถุดิบอาหารสัตว์คุณค่าทางโภชนะของอาหารสัตว์ หลักการตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ มาตรฐานและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารสัตว์ การประกอบสูตรอาหารและการผสมอาหารสัตว์ ระบบทางเดินอาหารและกระบวนการย่อยอาหารสัตว์ การจัดการอาหารและการให้อาหารสัตว์ การแปรรูปสำหรับการถนอมอาหารสัตว์ การลดความสูญเสียและความผิดปกติจากอาหารสัตว์

      3 (3-0-6)
      5801623

      ปฏิบัติการสำหรับวิชาอาหารและการให้อาหารสัตว์

      ฝึกทักษะการจำแนกประเภทอาหารสัตว์ วัตถุดิบที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ ส่วนประกอบ และคุณค่าของอาหารสัตว์ มาตรฐานของอาหารสัตว์ ฝึกทักษะการคำนวณ และการผลิตอาหารสัตว์ให้ถูกสัดส่วน อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ และทักษะการให้อาหารสัตว์

      1 (0-2-1)
      5801625

      การปรับปรุงพันธุ์สัตว์

      หลักพื้นฐานและการใช้หลักทางพันธุกรรมในการปรับปรุง ลักษณะสำคัญทางเศรษฐกิจของสัตว์ โดยเน้นทักษะการการคัดเลือก ความแปรผัน ฝึกทักษะการประมาณค่าอัตราพันธุกรรม ระบบการผสมพันธุ์และประมาณค่าของพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดโดยใช้หลักพันธุศาสตร์

      3 (2-2-5)
      5801627

      เทคโนโลยีการผลิตโคเนื้อและโคนม

      การพัฒนาและการผลิตโคเนื้อ-โคนม ในประเทศไทย พันธุ์และการคัดเลือกสายพันธุ์โคเนื้อ-โคนม ระบบทางเดินอาหารและการย่อยโภชนะอาหารโคเนื้อ-โคนม ความต้องการโภชนะและการประกอบสูตรอาหารโคเนื้อ-โคนม อาหารและการให้อาหารโคเนื้อ– โคนม การจัดการพืชอาหารสัตว์และการตรวจสอบคุณภาพอาหาร โคเนื้อ-โคนม ระบบสืบพันธุ์และเทคโนโลยีการขยายพันธุ์โคเนื้อ-โคนม คุณภาพเนื้อและการตลาดโคเนื้อ-โคนม โรคและการป้องกันโรคในฟาร์มโคเนื้อ-โคนม

      3 (2-2-5)
      5801636

      ระเบียบวิธีวิจัยทางการผลิตสัตว์

      หลักและระเบียบวิธีการวิจัยทางสัตวศาสตร์ ฝึกทักษะการกำหนดปัญหา การวางรูปการวิจัย การตั้งวัตถุประสงค์และสมมุติฐาน การเก็บรวบรวมข้อมูล การสร้างแบบสอบถาม การวิเคราะห์และตีความข้อมูล การใช้สถิตสำหรับการวิจัย การเขียนรายการ และการเสนอผลการวิจัย

      3 (2-2-5)
      5801637

      เทคโนโลยีการผลิตสุกร

      ความสำคัญและประโยชน์ในการเลี้ยงสุกร รูปแบบการเลี้ยงสุกรในประเทศไทย ประเภทและพันธุ์สุกรที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงในประเทศไทย โรงเรือน และเทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับโรงเรือนสุกร อาหาร และการให้อาหาร การจัดการ และการเลี้ยงดูสุกรในระยะต่างๆ โรคและการสุขาภิบาล การบันทึกข้อมูลและการใช้คอมพิวเตอร์ในการผลิตสุกร การทำบัญชีฟาร์ม มาตรฐานฟาร์มสุกร

      3 (2-2-5)
      5801643

      ธุรกิจปศุสัตว์

      การประกอบธุรกิจปศุสัตว์ในประเทศ ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อธุรกิจปศุสัตว์ในประเทศ การวางแผนและการจัดการองค์กร การวิเคราะห์ต้นทุนและระบบบัญชี อุปสงค์และอุปทานของสินค้าปศุสัตว์ ระบบการตลาดและการแข่งขันในตลาดสินค้าปศุสัตว์ ภาษีและการกีดกันการค้าของสินค้าปศุสัตว์ แหล่งเงินทุนและการเขียนโครงการธุรกิจปศุสัตว์

      3 (3-0-6)
      5801647

      สัมมนาทางการผลิตสัตว์

      การอภิปรายกลุ่ม การเสนอรายงานเกี่ยวกับวิทยาการใหม่ๆ การรวบรวมข้อมูลต่างๆ รวมทั้งปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยทางสัตวศาสตร์ของประเทศไทย และ/หรือของต่างประเทศ

      2 (1-2-3)
      5801650

      หลักสุขศาสตร์สัตว์และมาตรฐานฟาร์ม

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโรคสัตว์ สาเหตุ การติดต่อ อาการ การควบคุมและป้องกัน ฝึกทักษะการการจัดการสุขภาพสัตว์ป่วยในฟาร์มปศุสัตว์ หลักการสุขาภิบาลในฟาร์มปศุสัตว์ การผ่าซากเพื่อชันสูตรโรค ทักษะการการเก็บตัวอย่างเพื่อการวินิจฉัยโรค อุปกรณ์และวิธีการทางศัลยกรรมอย่างง่าย มาตรฐานฟาร์มปศุสัตว์

      3 (2-2-5)
      5801651

      กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์

      ศึกษาโครงสร้างและหน้าที่ของระบบต่างๆ ในร่างกายสัตว์ ระบบโครงร่าง ระบบกล้ามเนื้อหัวใจ ระบบไหลเวียนโลหิต การย่อยอาหาร การหายใจ ไตและระบบขับถ่ายปัสสาวะ ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และหน้าที่ของฮอร์โมน การสืบพันธุ์ การสร้างน้ำมัน การสร้างไข่ในสัตว์ปีก

      3 (3-0-6)
      5801652

      ปฏิบัติการกายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์

      ฝึกทักษะการจำแนกโครงสร้างและหน้าที่ของระบบต่างๆ ในร่างกายสัตว์ ระบบโครงร่าง ระบบกล้ามเนื้อหัวใจ ระบบไหลเวียนโลหิต การย่อยอาหาร การหายใจ ไตและระบบขับถ่ายปัสสาวะ ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และหน้าที่ของฮอร์โมน การสืบพันธุ์ การสร้างน้ำมัน การสร้างไข่ในสัตว์ปีก

      1 (0-2-1)
    3. วิชาเฉพาะด้านเลือก แขนงวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ (21 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801587

      การเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร

      ความสำคัญของการเพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตร ประเภทของผลิตผลการเกษตร วิธีการเพิ่มมูลค่าผลิตผลการเกษตร มาตรฐานของผลิตผลการเกษตร การบรรจุภัณฑ์ การทำตลาด

      3 (2-2-5)
      5801618

      เทคโนโลยีการผลิตแพะ - แกะ

      พันธุ์และการปรับปรุงพันธุ์ ฝึกทักษะการการเลี้ยงและการจัดการพฤติกรรม อาหารและการให้อาหารสุขภาพและสุขาภิบาล การตลาดและการจัดการผลผลิต

      3 (2-2-5)
      5801619

      เทคโนโลยีการผลิตโคเนื้อ-กระบือ

      การพัฒนาและการผลิตโคเนื้อ – กระบือในประเทศไทย พันธุ์และการคัดเลือกสายพันธุ์โคเนื้อ-กระบือ ระบบทางเดินอาหารและการย่อยโภชนะอาหารโคเนื้อ - กระบือ ความต้องการโภชนะและการประกอบสูตรอาหารโคเนื้อ – กระบือ อาหารและการให้อาหารโคเนื้อ – กระบือ การจัดการพืชอาหารสัตว์และการตรวจสอบคุณภาพอาหารโคเนื้อ – กระบือ ระบบสืบพันธุ์และเทคโนโลยีการขยายพันธุ์โคเนื้อ – กระบือ คุณภาพเนื้อและการตลาดโคเนื้อ – กระบือ โรคและการป้องกันโรคในฟาร์มโคเนื้อ – กระบือ

      3 (2-2-5)
      5801620

      การผลิตกระบือเนื้อและกระบือนม

      ความสำคัญของการผลิตกระบือเนื้อและกระบือนม พันธุ์กระบือ การคัดเลือกพันธุ์กระบือ ระบบย่อยอาหารกระบือ ความต้องการโภชนะ การจัดการกระบือ แรงงานกระบือ นมและผลิตภัณฑ์นมกระบือ เนื้อและผลิตภัณฑ์เนื้อกระบือ โรงเรือนกระบือ โรคและพยาธิ กระบือ การตลาดกระบือในประเทศไทย

      3 (2-2-5)
      5801621

      โภชนศาสตร์สัตว์

      หน้าที่และความสำคัญของโภชนาการต่อการผลิตสัตว์ คุณสมบัติของโภชนะหรือสารอาหาร ฝึกทักษะการจำแนกชนิดของสารอาหาร ประโยชน์ของสารอาหารการนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ต่อร่างกาย ผลกระทบต่อสัตว์ที่ได้รับสารอาหารไม่สมดุลย์ กระบวนการย่อยและการดูดซึมอาหารของสัตว์

      3 (3-0-6)
      5801624

      เทคโนโลยีการผลิตพืชอาหารสัตว์

      ศึกษาการจำแนกและชนิดของพืชอาหารสัตว์ ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ คุณค่าของพืชอาหารสัตว์ ฝึกทักษะการสร้างและการจัดการทุ่งหญ้าและถั่วพืชอาหารสัตว์ การเก็บรักษา วิธีการถนอมพืชอาหารสัตว์ การเก็บรวบรวมตัวอย่างพืชอาหารสัตว์ การแปรูปและการใช้ประโยชน์จากพืชอาหารสัตว์

      3 (2-2-5)
      5801626

      ยาและการใช้ยาสัตว์

      ประวัติ ชนิดของยาและสารสังเคราะห์ที่ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ สรรพคุณการออกฤทธิ์ในการรักษา ยา อันตราย เทคนิคการใช้ยา ฝึกทักษะการการปรุงยาพื้นฐานที่ใช้ในฟาร์ม การเก็บรักษา และกฎหมายและพระราชบัญญัติยา สารต้องห้ามต่างๆที่ห้ามใช้ภายในฟาร์ม

      3 (2-2-5)
      5801628

      โภชนศาสตร์สัตว์ไม่เคี้ยวเอื้อง

      ฝึกทักษะการจำแนกระบบการย่อยอาหารของสัตว์กระเพาะเดี่ยว การศึกษาเรื่องความต้องการทางพลังงาน โปรตีนคาร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธาตุ และไวตามิน เพื่อการดำรงชีวิต การเจริญเติบโต และการให้ผลผลิต การย่อยอาหารและการดูดซึมอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมันกรดอะมิโน การคิดคำนวณสูตรอาหารสำหรับสัตว์กระเพาะเดี่ยว เช่น สุกร

      3 (2-2-5)
      5801629

      โภชนศาสตร์สัตว์เคี้ยวเอื้อง

      ฝึกทักษะการจำแนกระบบการย่อยอาหารสำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้อง กระบวนการทางสรีรวิทยา ระบบความสมดุลภายในระบบทางเดินอาหารของสัตว์ กระบวนการทางเคมีและการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่เกี่ยวข้องกับการใช้อาหารให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ประเภทของอาหาร วิธีตรวจสอบและประเมินคุณค่าอาหาร ความต้องการเทคนิคต่าง ๆ ที่ใช้ในการศึกษาการย่อยได้ของสัตว์ การคิดคำนวณสูตรอาหารสำหรับสัตว์ใหญ่ชนิดต่างๆ

      3 (2-2-5)
      5801630

      เทคโนโลยีการผลิตอาหารสัตว์เขตร้อน

      ความสำคัญของเทคโนโลยีผลิตอาหารสัตว์ การวางแผนการผลิตอาหารสัตว์ การตรวจและวิเคราะห์คุณภาพวัตถุอาหารสัตว์ การทำสูตรอาหารสัตว์ด้วยคอมพิวเตอร์ การผลิตอาหารเม็ด การทำสูตรอาหาร การจัดหาวัตถุดิบอาหารสัตว์ การจัดเก็บสำรองเพื่อผลิตอุปกรณ์เครื่องจักรกลที่จำเป็นสำหรับการผลิตอาหารสัตว์ การจัดเก็บสำรองเพื่อเผื่อผลิตอุปกรณ์เครื่องจักรกลที่จำเป็นสำหรับการผลิตอาหารสัตว์ การเพิ่มคุณภาพอาหารสัตว์ การลดสารพิษในอาหารสัตว์

      3 (2-2-5)
      5801631

      อาหารและการให้อาหารสุกร

      ความสำคัญและประโยชน์ของอาหารสุกร ประเภทและวัตถุดิบอาหารสุกร คุณค่าทางโภชนะของอาหารสุกร หลักการตรวจสอบคุณภาพของอาหารสุกร มาตรฐานและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหารสัตว์ การประกอบสูตรอาหารสัตว์และผสมอาหารสุกร ระบบทางเดินอาหารอละกระบวนการย่อยอาหารสุกร การจัดการอาหารและการให้อาหารสุกร การแปรรูปสำหรับการถนอมอาหารสุกร การลดความสูญเสียและความผิดปกติจากอาหารสุกร

      3 (2-2-5)
      5801632

      การสืบพันธุ์และการผสมเทียมสัตว์

      ประโยชน์และความสำคัญของการผสมเทียม กายวิภาคและสรีรวิทยา ระบบสืบพันธุ์สัตว์ ฝึกทักษะการรีดน้ำเชื้อ การตรวจคุณภาพน้ำเชื้อ การเจือจางและการเก็บรักษาน้ำเชื้อ เทคนิคการผสมเทียม การปฏิสนธิ การตั้งท้อง ขบวนการคลอด การแก้ไขการคลอดยาก การประเมินประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ โรคและปัญหาระบบสืบพันธุ์

      3 (2-2-5)
      5801633

      การจัดการของเสียจากสัตว์

      ของเสียและสิ่งเหลือใช้จากการเลี้ยงสัตว์ ฝึกทักษะการนำเอาของเสียและสิ่งเหลือใช้มาดัดแปลงให้เป็นประโยชน์

      3 (3-0-6)
      5801634

      พฤติกรรมสัตว์เลี้ยงและสวัสดิภาพสัตว์

      ความสำคัญและประโยชน์ของการศึกษาพฤติกรรมสัตว์เลี้ยงเพื่อให้ผู้เลี้ยงสัตว์สามารถทราบเทคนิควิธีการและมีความเข้าใจสภาพพฤติกรรมที่แสดงออกมา เพื่อจะนำไปสู่การแก้ไขและฝึกทักษะการจัดการกับพฤติกรรมที่ผิดปกติให้สัตว์สามารถดำรงชีวิตและให้ผลผลิตอย่างเต็มประสิทธิภาพรวมถึง สวัสดิภาพสัตว์ และการขนส่ง

      3 (2-2-5)
      5801635

      การใช้สมุนไพรในการผลิตสัตว์

      ฝึกทักษะการทดลองวิเคราะห์ จัดประเภทสมุนไพรในการผลิตสัตว์ เกี่ยวกับโครงสร้างสมุนไพร การสกัด วิธีการคัดเลือก การใช้สมุนไพรที่เหมาะสม และข้อจำกัดในการใช้สมุนไพรและประยุกต์สมุนไพรท้องถิ่นในการผลิตสัตว์ เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจ เรื่องการใช้สรรพคุณของสมุนไพรชนิดต่างๆ โดยมีทักษะในการใช้สมุนไพรสำหรับกระบวนการผลิตสัตว์ และมีความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนมีความตระหนักถึงคุณค่าของสมุนไพรในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการผลิตสัตว์

      3 (2-2-5)
      5801638

      การตรวจและการวิเคราะห์อาหารสัตว์

      ปัญหาของการใช้อาหารสัตว์ในประเทศไทย ฝึกทักษะการตรวจและการวิเคราะห์คุณภาพอาหารสัตว์โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ และการวิเคราะห์คุณภาพของอาหารแบบต่าง ๆ ประเภทของสารพิษในอาหารสัตว์ การเกิดสารพิษและการทำลายสารพิษในอาหารสัตว์ มาตรฐานอาหารสัตว์

      3 (2-2-5)
      5801639

      เทคโนโลยีเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อ

      ฝึกทักษะการจำแนกโครงสร้างและองค์ประกอบของเนื้อสัตว์ การเก็บรักษาเนื้อสัตว์ การแปรรูปเนื้อสัตว์ การบรรจุหีบห่อ การจัดการตลาด

      3 (3-0-6)
      5801640

      เทคโนโลยีน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม

      ฝึกทักษะการจำแนกโครงสร้างและองค์ประกอบของน้ำนม การตรวจสอบคุณภาพน้ำนม การเก็บรักษาน้ำนม การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ การบรรจุหีบห่อ การตลาด

      3 (2-2-5)
      5801641

      เทคโนโลยีไข่และเนื้อไก่

      ฝึกทักษะการจำแนกโครงสร้างและองค์ประกอบของไข่และเนื้อไก่ การเก็บรักษาไข่และเนื้อไก่ การแปรรูปไข่และเนื้อไก่ การตลาด

      3 (2-2-5)
      5801642

      เทคโนโลยีจุลชีพเพื่อการผลิตสัตว์

      ฝึกทักษะการจำแนกชนิดของจุลินทรีย์ โครงสร้างการสืบพันธุ์ ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโต จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ การผลิตจุลินทรีย์แห้ง การใช้จุลินทรีย์ในอาหารสัตว์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพอาหาร การบำบัดกลิ่นและลดกลิ่นในฟาร์มปศุสัตว์ สัตว์ปีก สุกร โคนม การใช้จุลินทรีย์ในการเลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา และสัตว์น้ำอื่น

      3 (2-2-5)
      5801644

      การจัดการฟาร์มปศุสัตว์

      ศึกษาและฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปในการจัดการฟาร์มปศุสัตว์ แนวโน้มของอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ ทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ในการจัดการฟาร์มปศุสัตว์ การวางแผนการจัดตั้งฟาร์มปศุสัตว์ การบริหารงานฟาร์มปศุสัตว์ เครดิตและการขอเครดิตงบประมาณ การจัดทำงบประมาณต้นทุนการผลิต การหาประสิทธิภาพในการผลิตและการจัดการ การบันทึกผลและการรายงานผลการดำเนินงานฟาร์ม

      3 (2-2-5)
      5801645

      เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการผลิตสัตว์

      พื้นฐานเทคโนโลยีชีวภาพ การย้ายฝากตัวอ่อน การปฏิสนธินอกร่างกายการโคลนนิ่ง การคัดเพศ ฝึกทักษะการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อทางสัตว์ การจำลองพันธุกรรม

      3 (3-0-6)
      5801646

      การประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการผลิตสัตว์

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการผลิตสัตว์ ความรู้เบื้องต้นของการใช้คอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน ความสำคัญของการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผลิตสัตว์ ความรู้เบื้องต้นในการค้นคว้าข้อมูลทางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ฝึกทักษะการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการคำนวณสูตรอาหาร ข้อมูลทางสถิติ การนำเทคโนโลยีทางสมัยใหม่มาใช้ในการนำเสนอผลงานในรูปแบบต่าง ๆ การสืบค้นข้อมูลที่เกี้ยวกับการผลิต

      3 (2-2-5)
      5801648

      ปัญหาพิเศษทางการผลิตสัตว์

      ศึกษา ค้นคว้าวิจัยด้านการเกษตรโดยเน้นกระบวนการคิดที่เป็นระบบ ปฏิบัติการทดลองและเขียนรายงานการค้นคว้าของนักศึกษาจากการทดลองด้านต่างๆ หรือการประดิษฐ์ รวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นหรือดำเนินการวิจัยหรือการออกแบบสอบถามบุคคลต่างๆ

      3 (2-2-5)
      5801649

      ปศุสัตว์อินทรีย์

      ศึกษาความหมายและความสำคัญของปศุสัตว์อินทรีย์ ให้สามารถผลิตอาหารและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ศึกษาระบบการผลิตที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและสุขอนามัยของมนุษย์และสัตว์เลี้ยง ระบบการจัดการที่เหมาะสมและเป็นไปตามความต้องการสรีระวิทยาและพฤติกรรมของสัตว์ ฝึกทักษะการประกอบด้วยวัตถุดิบอาหารสัตว์การจัดการฝูงสัตว์ ระบบการจัดการฟาร์ม โดยเน้นการป้องกันโรค และหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี ยา และยาปฏิชีวนะ คำนึงถึงสุขอนามัยของสินค้า พิจารณาเป็นเกษตรทางเลือก เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในตลาดสินค้าเกษตร และใช้ประโยชน์จากการหลากหลายทางชีวภาพที่ยั่งยืน เพื่อให้เกิดความมั่นคงทางอาหารและการกระจายอาหารอย่างทั่วถึง

      3 (2-2-5)
      5801653

      อาหารปลอดภัยและมาตรฐานฟาร์ม

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมาย พระราชบัญญัติเกี่ยวกับการปศุสัตว์ และสัตว์ในประเทศไทย มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหาร มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสัตว์และฝึกทักษะการจำแนกหลักเกณฑ์การจัดตั้งฟาร์มเลี้ยงสัตว์

      3 (2-2-5)
      5801731

      การส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์

      หลักการ ความมุ่งหมายและปรัชญาในงานส่งเสริม ศึกษาถึงโครงสร้างงานส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ ศึกษาและวิเคราะห์การดำเนินงานส่งเสริมในรูปแบบต่าง ๆ ตลอดจนปัญหาที่เกิดขึ้น การดำเนินงานส่งเสริมการเกษตรกับกลุ่มกรณีศึกษา และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
    4. วิชาฝึกประสบการณ์ภาคสนาม (6 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801592

      การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

      1 (0-2-1)
      5801595

      การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

      5 (300)
      5801596

      สหกิจศึกษา

      ต้องปฏิบัติงานอย่างน้อย 1 ภาคการศึกษา (ประมาณ 16 สัปดาห์) โดยจะต้องมีระยะเวลาปฏิบัติงานตามที่กำหนดเป็นการปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการอย่างมีระบบระหว่างการศึกษาในสถานศึกษากับสภาพของการทำงานจริง เรียนรู้ประสบการณ์จากการปฏิบัติงานและมีคุณภาพตรงตามที่สถานประกอบการต้องการมากที่สุด

      6 (16 สัปดาห์)
  3. หมวดวิชาเลือกเสรี (6 หน่วยกิต)


มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

398 หมู่ 9 ถ.สวรรค์วิถี ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์ : 056-219100-29 โทรสาร : 056-882522-23