Tip

หากท่านไม่สามารถปิดหน้าเมนูหลักนี้ได้ ให้ลองสัมผัสที่หน้าเว็บหลักทางด้านขวา

วิทยาศาสตรบัณฑิต (เกษตรศาสตร์)

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 141 หลักสูตร
  1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป (38 หน่วยกิต)
  2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน (97 หน่วยกิต)
    1. วิชาแกน (33 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5800479

      ภาษาอังกฤษสำหรับวิทยาศาสตร์

      ศึกษาและฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในงานวิทยาศาสตร์ จากสื่อสิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ บทความทางวิทยาศาสตร์ คู่มือการใช้เครื่องมือ การใช้อุปกรณ์ ฝึกการใช้พจนานุกรมเพื่อการอ่านฝึกทักษะในการอ่าน บันทึก สรุปความ ตีความ ขยายความ รวมทั้งการนำเสนอด้วยวาจาและลายลักษณ์อักษร โดยเน้นกระบวนการทักษะ สัมพันธ์ทางภาษา

      3 (3-0-6)
      5800526

      ภาษาอังกฤษสำหรับเทคโนโลยีการเกษตร

      คำศัพท์เฉพาะด้าน โครงสร้างและหน้าที่ของภาษาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการผลิตพืช หรือเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ หรือเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โดยเน้นทักษะการอ่าน การเขียนบทคัดย่อ การฟัง และการสื่อสาร เพื่อนำเสนอผลงานทางวิชาการ และการสืบค้นข้อมูลการวิจัยทางด้านเทคโนโลยีการผลิตพืช หรือเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ หรือเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

      3 (3-0-6)
      5801190

      เคมีสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      หลักเคมีเบื้องต้น ปริมาณสารสัมพันธ์ พันธะเคมี สมบัติของแก๊ส ของเหลว และของแข็ง สารละลายและความเข้มข้น อัตราการเกิดปฏิกิริยาทางเคมี สมดุลเคมี กรด-เบส สารเคมีและความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการทางเคมี การใช้อุปกรณ์เครื่องมือพื้นฐาน ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับทฤษฏี

      3 (2-2-5)
      5801192

      เคมีอินทรีย์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเคมีอินทรีย์ สเตอริโอเคมี ชนิดและกลไกของปฏิกิริยาเคมีอินทรีย์ การจำแนกและการเรียกชื่อสารอินทรีย์ ศึกษาโครงสร้าง สมบัติและปฏิกิริยาของสารประกอบ อะลิฟาติก อะโรมาติก สารอินทรีย์ที่มีออกซิเจน ไนโตรเจน ฟอสฟอรัสและซัลเฟอร์เป็น องค์ประกอบ และสารประกอบเฮเทอโรไซคลิก ปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหา

      3 (2-2-5)
      5801203

      ชีวเคมีสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      องค์ประกอบของเซลล์ชีวโมเลกุล คาร์โบไฮเดรต ลิปิด กรดอะมิโนและโปรตีน เอนไซม์ กรดนิวคลีอิก เมตาบอลิซึมและการควบคุมเมตาบอลิซึมของชีวโมเลกุลเหล่านี้ เทคนิคการทำ สารชีวโมเลกุลให้บริสุทธิ์และปฏิบัติการเกี่ยวกับการทดสอบสมบัติทางเคมีของสารชีวโมเลกุล

      3 (2-2-5)
      5801235

      ชีววิทยาสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      สมบัติของสิ่งมีชีวิต สารประกอบทางเคมีในสิ่งมีชีวิต เซลล์และเนื้อเยื่อ การสังเคราะห์ด้วยแสง การหายใจระดับเซลล์ การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม การจัดจำแนกและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ระบบต่างๆของสิ่งมีชีวิต ระบบนิเวศ พฤติกรรม การใช้ประโยชน์สิ่งมีชีวิตในเชิงอุตสาหกรรมเกษตรและผลกระทบ การใช้กล้องจุลทรรศน์และปฏิบัติการอื่นๆที่สอดคล้องกับทฤษฏี

      3 (2-2-5)
      5801247

      พันธุศาสตร์

      ประวัติความเป็นมาด้านพันธุศาสตร์ พันธุศาสตร์ของเมนเดล ความน่าจะเป็นและการทดสอบทางสถิติ การวิเคราะห์เพดิกรี ยีนและโครโมโซม สารพันธุกรรม โครงสร้างของจีโนม การถ่ายทอดข้อมูลพันธุกรรม การควบคุมการทำงานของยีน การกลายพันธุ์ระดับยีนและระดับโครโมโซม พันธุวิศวกรรม พันธุศาสตร์ประชากร

      3 (3-0-6)
      5801446

      ความน่าจะเป็นและสถิติ

      แนวคิดพื้นฐานเกี่ยวกับความน่าจะเป็น การแจกแจงความน่าจะเป็น การแจกแจงแบบสุ่ม การประมาณค่า ช่วงแห่งความเชื่อมั่น การทดสอบสมมติฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน การถดถอย ค่าสหสัมพันธ์ การทดสอบไคกำลังสอง สถิติไม่อิงพารามิเตอร์

      3 (3-0-6)
      5801549

      จุลชีววิทยา

      ความรู้พื้นฐานจุลชีววิทยา การจำแนกประเภทสัณฐานวิทยา สรีรวิทยา คุณสมบัติที่สำคัญ การเจริญเติบโต พันธุศาสตร์ การควบคุมและการจำแนกแบคทีเรีย เห็ดรา ยีสต์ สาหร่าย โปรโตซัว จุลชีววิทยาทางอาหาร น้ำ ดิน อากาศ อุตสาหกรรม การสุขาภิบาล โรคติดต่อและภูมิต้านทาน เทคนิคพื้นฐานและเครื่องมือในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา เทคนิคประยุกต์ในงานจุลชีววิทยา

      3 (2-2-5)
      5801730

      งานช่างเกษตร

      ความรู้พื้นฐานการปฏิบัติงานเกี่ยวกับงานช่างโลหะ ช่างไม้ ช่างปูน ไฟฟ้า ประปาและช่างเครื่องยนต์ การบำรุงรักษาและความปลอดภัยในใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ โดยเน้นในห้องปฏิบัติการและในฟาร์มทางการเกษตร โดยปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5802069

      ฟิสิกส์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร

      3 (2-2-5)
    2. วิชาเฉพาะด้านบังคับ แขนงเทคโนโลยีการผลิตพืช (37 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801244

      พฤกษศาสตร์

      พลังงานและสมดุลของสารในพืช โครงสร้างและหน้าที่ของเซลล์พืชและเนื้อเยื่อพืช การเกิดรูปร่างและพัฒนาการในพืช การควบคุมการทำงานของพืช นิเวศวิทยาของพืช วิวัฒนาการและการจัดจำแนกพืช ฝึกปฏิบัติการทางด้านกายวิภาค สรีรวิทยา และการเก็บรวบรวมตัวอย่างพืช

      3 (2-2-5)
      5801583

      หลักการผลิตพืช

      บทบาท ความสำคัญ ปัญหาและแนวทางในการแก้ไขเกี่ยวกับการผลิตพืชในสถานการณ์ปัจจุบัน รวมทั้งปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืช การใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการจัดการดิน น้ำ และปุ๋ย การขยายพันธุ์พืชด้วยวิธีการต่าง ๆ การปลูก และการปฏิบัติดูแลรักษา วิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิต การเก็บรักษาผลผลิตพืชหลังการเก็บเกี่ยว และปฏิบัติการทดลองปลูกพืช เก็บข้อมูล และวิเคราะห์ผล

      3 (2-2-5)
      5801588

      สรีรวิทยาการผลิตพืช

      กระบวนการทางสรีรวิทยาของพืช ที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและการพัฒนาการของพืช กระบวนการดูดน้ำและแร่ธาตุ การลำเลียงขนส่ง การสังเคราะห์แสง การหายใจ ปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการทางสรีรวิทยา ผลของฮอร์โมนต่อการเจริญเติบโตของพืช และการขาดธาตุอาหารพืช

      3 (2-2-5)
      5801593

      การวางแผนการทดลองและสถิติที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร

      หลักการวางแผนการทดลองที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร การสุ่มตัวอย่าง วิธีการวางแผน การทดลองแบบต่าง ๆ และการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ การนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาใช้ในการวิเคราะห์ผลการทดลองทางการเกษตร และปฏิบัติการที่เกี่ยวข้อง

      3 (2-2-5)
      5801594

      การปรับปรุงพันธุ์พืช

      ความสำคัญ และวัตถุประสงค์ของการปรับปรุงพันธุ์พืช การถ่ายทอดลักษณะและอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมต่อการแสดงออกของพืช หลักวิธีการต่าง ๆ ในการปรับปรุงพันธุ์พืชและปฏิบัติการผสมพันธุ์พืชทั้งชนิดผสมตัวเองและผสมข้าม การปรับปรุงพันธุ์พืชให้มีความต้านทานต่อโรคและแมลง การปรับปรุงพันธุ์พืชให้มีความต้านทานต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมการนำเทคโนโลยีชีวภาพมาประยุกต์ใช้ในงานปรับปรุงพันธุ์พืช และปฏิบัติการปลูกพืชผสมตัวเอง และผสมข้ามต้น ทดสอบการผสมพันธุ์พืชทั้งสองแบบ

      3 (2-2-5)
      5801597

      สัมมนาทางการเกษตร

      การอภิปรายกลุ่ม การเสนอรายงานเกี่ยวกับวิทยาการใหม่ๆ การรวบรวมข้อมูลต่างๆ รวมทั้งปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตพืชในประเทศไทย และ/หรือของต่างประเทศ

      2 (1-2-3)
      5801598

      ปัญหาพิเศษทางการเกษตร

      การวิจัยด้านการเกษตรโดยเน้นกระบวนการคิดที่เป็นระบบ ปฏิบัติการทดลองและเขียนรายงานการค้น คว้าของนักศึกษาจากการทดลองด้านต่างๆ หรือการประดิษฐ์ รวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นหรือดำเนินการวิจัยหรือการออกแบบสอบถามบุคคลต่างๆ

      3 (2-2-5)
      5801599

      ปฐพีวิทยา

      ความสำคัญของดิน การกำเนิดดิน คุณสมบัติทางกายภาพ เคมี และชีวภาพของดิน ธาตุอาหารพืช ปุ๋ยและการใช้ปุ๋ย ปฏิบัติการบำรุงดินและน้ำสำหรับปลูกพืช การพังทลายของดิน การอนุรักษ์ดินและน้ำ ชนิดของดินในประเทศไทย และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801607

      การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของพืชเพื่อการเกษตร

      ความหมายและประโยชน์ของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การเตรียมห้อง และเครื่องมือในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ อาหารสำหรับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การเตรียมชิ้นส่วนพืชสำหรับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและอวัยวะของพืช

      3 (3-0-6)
      5801608

      ปฏิบัติการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อของพืชเพื่อการเกษตร

      ปฏิบัติการเตรียมห้องเพาะเลี้ยง เครื่องมือภายในตู้ปลอดเชื้อ และนอกตู้ การเตรียม stock solution การเตรียมอาหารแข็งและอาหารเหลว การฟอกฆ่าเชื้อชิ้นส่วนพืช การย้ายชิ้นส่วนของพืชภายในตู้ปลอดเชื้อ การย้ายเนื้อเยื่อ (subculture) และการย้ายต้นพืชจากขวดลงเครื่องปลูก

      1 (0-2-1)
      5801612

      หลักการขยายพันธุ์พืช

      ประโยชน์และความสำคัญเกี่ยวกับการขยายพันธุ์พืช ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการขยายพันธุ์พืช ปฏิบัติการขยายพันธุ์พืชโดยวิธีการต่าง ๆ การดูแลรักษา การใช้สารเคมีและเทคนิคต่างๆ ในการขยายพันธุ์พืช และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801613

      เทคโนโลยีการผลิตพืชในโรงเรือน

      ชนิดและรูปแบบของโรงเรือน การระบายอากาศ การสร้างความชื้น และการลดอุณหภูมิในโรงเรือน ระบบการปลูกพืชในโรงเรือนทั้งปลูกบนดินและแบบไม่ใช้ดิน ระบบการให้น้ำและการจัดการปุ๋ยและการป้องกันกำจัดศัตรูพืชในโรงเรือน

      3 (3-0-6)
      5801614

      ปฏิบัติการเทคโนโลยีการผลิตพืชในโรงเรือน

      การออกแบบโรงเรือนอย่างง่าย การเดินระบบน้ำ การวัดแสงและอุณหภูมิในโรงเรือน การวางระบบปลูกพืชในโรงเรือน การจัดการให้น้ำและปุ๋ย และการป้องกันกำจัดศัตรูพืชในโรงเรือน

      1 (0-2-1)
      5801724

      การจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน

      เกี่ยวกับศัตรูพืชและการควบคุมในอดีต แนวคิด หลักการ กลยุทธ์ และเศรษฐศาสตร์ของการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน รากฐานทางชีวิทยา นิเวศวิทยา และการควบคุมศัตรูพืช การจัดการแมลงศัตรูพืช โรคพืช วัชพืช และสัตว์ศัตรูพืชแบบผสมสาน และปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
    3. วิชาเฉพาะด้านเลือก แขนงเทคโนโลยีการผลิตพืช (21 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801584

      การเกษตรเพื่อความยั่งยืน

      ความสำคัญ หลักการ แนวคิดและวิธีดำเนินการเกี่ยวกับเกษตรยั่งยืนและเกษตรทางเลือกแบบต่าง ๆ รวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่มีผลต่อทรัพยากรธรรมชาติ และระบบเศรษฐกิจระดับครัวเรือน ระดับชุมชน ปฏิบัติการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ เรียนรู้จากสถานที่ที่มีการทำการเกษตรแบบยั่งยืนใน จังหวัดนครสวรรค์ และพื้นที่ใกล้เคียง

      3 (2-2-5)
      5801585

      การจัดการทรัพยากรการเกษตรและสิ่งแวดล้อม

      ความสัมพันธ์ระหว่างทรัพยากร ธรรมชาติ ทรัพยากรการเกษตรและสิ่งแวดล้อมผลกระทบจากกิจกรรมการเกษตร หลักการวิเคราะห์และประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในเขตนิเวศเกษตร วิธีป้อง กันและบรรเทาภัยอันตรายจากการประกอบอาชีพทางเกษตร และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801586

      การเกษตรเพื่องานอดิเรก

      หลักการเกษตรทั่วไปที่เป็นงานอดิเรกเพื่อความเพลิดเพลินและอาชีพ ที่เน้นการปฏิบัติหรือการประดิษฐ์ โดยการนำวัสดุเหลือใช้ในทางเกษตรมาใช้ประโยชน์ และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801589

      วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว

      ความสำคัญ ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของผลิตผลหลังการเก็บเกี่ยว สรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยว การเก็บเกี่ยว คุณภาพและมาตรฐาน การป้องกันกำจัดโรคและแมลงหลังการเก็บเกี่ยว การบรรจุหีบห่อ ปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว และการแปรรูปพืช

      3 (2-2-5)
      5801590

      เทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์

      ความสำคัญของเมล็ดพันธุ์พืชต่อการเกษตรกรรม ความหมายของเมล็ด กำเนิด รูปร่างลักษณะสรีรวิทยาและการพัฒนาเมล็ด ความมีชีวิตและความยาวนานของการมีชีวิต องค์ ประกอบทางเคมี การงอก การพักตัวและวิธีแก้การพักตัว การเทคนิคในการตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ด้านความบริสุทธิ์ ความงอก ความแข็งแรง ความชื้น องค์ประกอบทางเคมี สภาพที่เหมาะสมในการเก็บรักษาและการรับรองคุณภาพเมล็ดพันธุ์ การป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรู และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801591

      ระบบการทำฟาร์มและการจัดการ

      วางแผนการจัดระบบการทำฟาร์ม การจัดการปัจจัยที่มีผลต่อระบบการทำฟาร์ม การวิจัยและพัฒนาในระบบการปลูกพืช การจัดการกระบวนการผลิตพืชอย่างยั่งยืน การอนุรักษ์และการจัดการดิน การบริหารจัดการศัตรูพืชในระบบการทำฟาร์มแบบผสมผสาน และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801600

      ความอุดมสมบูรณ์ของดินและธาตุอาหารพืช

      ปัจจัยที่ควบคุมการเจริญเติบโตของพืช ธาตุอาหารและความเป็นประโยชน์ อิทธิพลของธาตุอาหารต่อการเจริญเติบโตของพืช ชนิดและคุณสมบัติของดิน การปรับปรุงดิน ปัญหาเกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์ของดินในประเทศไทยและการแก้ปัญหาการขาดธาตุอาหารพืชที่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของพืช และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801601

      การจัดการดินและน้ำ

      วัฏจักรของน้ำ ความต้องการน้ำของพืช ความเสื่อมโทรมของดิน การรักษาและปรับปรุงดิน ความอุดมสมบูรณ์และความสามารถในการให้ผลผลิตของดิน ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพังทลายของดิน มาตรการในการอนุรักษ์ดินและน้ำ ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการน้ำกับการอนุรักษ์ดินและน้ำ และปฏิบัติการจัดการดินแลน้ำในแปลงปลูก

      3 (2-2-5)
      5801602

      การสำรวจและการจำแนกดิน

      การสำรวจและการจำแนกดิน โดยอาศัยพื้นฐานทางสัณฐานวิทยา การกำเนิดและคุณสมบัติของดิน ประโยชน์ของการสำรวจและการจำแนกดิน การศึกษาชุดดินที่มีความสำคัญทางการเกษตร และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801603

      เทคโนโลยีการผลิตและการใช้ปุ๋ย

      บทบาทของปุ๋ยในการพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร แหล่งที่มาของปุ๋ย กระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรมปุ๋ย การใช้ประโยชน์ของปุ๋ยเคมี ปัญหาและความเสียหายเกี่ยวกับสภาพล้อมเนื่องจากการใช้ปุ๋ยและวิธีการแก้ปัญหา และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801604

      การผลิตพืชไร่เศรษฐกิจ

      ความสำคัญและสถานการณ์การผลิตพืชไร่เศรษฐกิจ การจำแนกกลุ่ม ลักษณะทางด้านสรีรวิทยา หลักการปฏิบัติดูแลและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตพืชไร่ และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801605

      หลักการผลิตผัก

      ประโยชน์และความสำคัญของพืชผัก การจำแนกและการแบ่งชนิดของพืชผัก ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโต การปลูกและการดูแลรักษา การป้องกันกำจัดศัตรูพืช การเก็บเกี่ยวและการตลาดผัก และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801606

      การผลิตไม้ดอกไม้ประดับ

      ความสำคัญและประโยชน์ของไม้ดอก การจำแนกและการแบ่งประเภทของไม้ดอก ปัจจัยที่เกี่ยวกับการผลิตไม้ดอก วิธีการปลูก การปฏิบัติดูแลรักษา และการป้องกันจำกัดศัตรูไม้ดอก การเก็บเกี่ยว การตลาดและการจัดจำหน่าย และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801609

      เห็ดและการผลิตเห็ด

      ประวัติความเป็นมาและแหล่งผลิตเห็ดในประเทศไทย ความสำคัญและประโยชน์ของเห็ด ชีววิทยาและการจัดแบ่งประเภทเห็ด สภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการเพาะเห็ด วิธีการเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ด ศัตรูเห็ด เห็ดพิษและเห็ดเศรษฐกิจของไทย และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801610

      การเพาะเลี้ยงกล้วยไม้

      ความสำคัญของกล้วยไม้ การจำแนกประเภทของกล้วยไม้ สกุลของกล้วยไม้ที่นิยมเลี้ยง ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโต โรงเรือนและวัสดุอุปกรณ์ การขยายพันธุ์ การปลูกและการดูแลรักษา ปัญหาและอุปสรรคในการปลูกกล้วยไม้ การบรรจุหีบห่อและการจัดจำหน่าย และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801611

      หลักการผลิตไม้ผล

      ไม้ผลและการจำแนกประเภทของไม้ผล ส่วนประกอบต่าง ๆ ของไม้ผล การออกดอกและการติดผล การเลือกพื้นที่ปลูก การเตรียมพื้นที่ปลูกไม้ผล การปฏิบัติดูแลรักษา การขยายพันธุ์ การเก็บเกี่ยว การปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยว และการจำหน่ายผลิตผล และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801615

      เทคโนโลยีการปลูกพืชไม่ใช้ดิน

      ความหมายและความสำคัญ ระบบการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของพืช วัสดุและอุปกรณ์ สำหรับการปลูกพืช ธาตุอาหารและการเตรียมธาตุอาหารพืช การปลูก การดูแลและการจัดการ การเก็บเกี่ยวและปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801723

      ศัตรูพืชและการป้องกันกำจัด

      ความสำคัญของศัตรูพืช ประเภทของความเสียหาย การจำแนกประเภทของศัตรูพืชและปฏิบัติการ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการแพร่ระบาด การสำรวจและประเมินระดับความเสียหาย หลักการป้องกันกำจัดศัตรูพืชและผลกระทบต่อระบบนิเวศ และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801725

      แมลงสำคัญทางการเกษตร

      ชนิดและแหล่งของแมลงศัตรูที่มีความสำคัญของประเทศไทย ชีววิทยาของแมลง การจำแนกประเภทและชนิดของแมลงศัตรูพืช ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการแพร่ระบาด การสำรวจและประเมินระดับความเสียหาย หลักการควบคุมแมลงศัตรูที่สำคัญของพืชเศรษฐกิจ และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801726

      โรคพืชสำคัญทางการเกษตร

      ประวัติและความสำคัญของโรคพืช การวินิจฉัยและจำแนกชนิดของโรคพืช ลักษณะอาการและสาเหตุของโรคพืช การแพร่ระบาด การป้องกันกำจัดโรคพืช โดยทางฟิสิกส์ เคมี ชีววิธี และการใช้พันธุ์ต้านทาน ตัวอย่าง โรคพืชที่สำคัญของพืชเศรษฐกิจ และการเก็บรักษาพืชที่เป็นโรคด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อใช้ในการศึกษา และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801727

      หลักการควบคุมวัชพืช

      3 (2-2-5)
      5801728

      การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี

      ประวัติและการพัฒนาการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี นิเวศวิทยาของการควบคุมโดยชีววิธี กลวิธีที่ใช้ในการควบคุมโดยชีววิธี ศัตรูพืชและศัตรูธรรมชาติชนิดต่างๆ ของศัตรูพืช การควบคุมแมลงศัตรูพืช โรคพืช วัชพืช และสัตว์ศัตรูพืชโดยชีววิธี การประสานวิธีการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธีกับการควบคุมศัตรูพืชแบบอื่น ๆ และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801729

      เทคโนโลยีการให้น้ำแก่พืช

      ความสัมพันธ์ระหว่างดิน น้ำ พืช หลักการและเทคนิคการให้น้ำแก่พืช แหล่งน้ำ การวางแผนผังการให้น้ำ เครื่องมือและอุปกรณ์ในการให้น้ำกับพืช ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการให้น้ำแก่พืช ปฏิบัติการให้น้ำแก่พืชในพื้นที่ขนาดเล็ก และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
      5801731

      การส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์

      หลักการ ความมุ่งหมายและปรัชญาในงานส่งเสริม ศึกษาถึงโครงสร้างงานส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ ศึกษาและวิเคราะห์การดำเนินงานส่งเสริมในรูปแบบต่าง ๆ ตลอดจนปัญหาที่เกิดขึ้น การดำเนินงานส่งเสริมการเกษตรกับกลุ่มกรณีศึกษา และปฏิบัติการให้สอดคล้องกับเนื้อหารายวิชา

      3 (2-2-5)
    4. วิชาฝึกประสบการณ์ภาคสนาม (6 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801592

      การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

      1 (0-2-1)
      5801595

      การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

      5 (300)
      5801596

      สหกิจศึกษา

      ต้องปฏิบัติงานอย่างน้อย 1 ภาคการศึกษา (ประมาณ 16 สัปดาห์) โดยจะต้องมีระยะเวลาปฏิบัติงานตามที่กำหนดเป็นการปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการอย่างมีระบบระหว่างการศึกษาในสถานศึกษากับสภาพของการทำงานจริง เรียนรู้ประสบการณ์จากการปฏิบัติงานและมีคุณภาพตรงตามที่สถานประกอบการต้องการมากที่สุด

      6 (16 สัปดาห์)
  3. หมวดวิชาเลือกเสรี (6 หน่วยกิต)


มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

398 หมู่ 9 ถ.สวรรค์วิถี ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์ : 056-219100-29 โทรสาร : 056-882522-23