Tip

หากท่านไม่สามารถปิดหน้าเมนูหลักนี้ได้ ให้ลองสัมผัสที่หน้าเว็บหลักทางด้านขวา

วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีชีวภาพ)

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 145 หลักสูตร
  1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป (38 หน่วยกิต)
  2. หมวดวิชาเฉพาะด้าน (101 หน่วยกิต)
    1. วิชาแกน (33 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5800479

      ภาษาอังกฤษสำหรับวิทยาศาสตร์

      ศึกษาและฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในงานวิทยาศาสตร์ จากสื่อสิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ บทความทางวิทยาศาสตร์ คู่มือการใช้เครื่องมือ การใช้อุปกรณ์ ฝึกการใช้พจนานุกรมเพื่อการอ่านฝึกทักษะในการอ่าน บันทึก สรุปความ ตีความ ขยายความ รวมทั้งการนำเสนอด้วยวาจาและลายลักษณ์อักษร โดยเน้นกระบวนการทักษะ สัมพันธ์ทางภาษา

      3 (3-0-6)
      5800522

      ภาษาอังกฤษสำหรับเทคโนโลยี

      ฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในงานวิทยาศาสตร์ จากสื่อสิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ บทความทางวิทยาศาสตร์ คู่มือการใช้เครื่องมือ การใช้อุปกรณ์ ฝึกการใช้พจนานุกรมเพื่อการอ่าน ฝึกทักษะในการอ่าน บันทึก สรุปความ ตีความ ขยายความ รวมทั้งการนำเสนอด้วยวาจาและลายลักษณ์อักษร โดยเน้นกระบวนการทักษะสัมพันธ์ทางภาษา

      3 (3-0-6)
      5801127

      ฟิสิกส์ทั่วไป

      หน่วยการวัด ความแม่นยำและความเที่ยงตรงในการวัด ปริมาณสเกลาร์และเวกเตอร์ตำแหน่งและ การเคลื่อนที่ของวัตถุงาน และพลังงาน กฎการอนุรักษ์ของพลังงานและโมเมนตัม คลื่นและการเคลื่อนที่แบบคลื่น คลื่นเสียง สมการแห่งการหมุน ทอร์ก และโมเมนตัมเชิงมุม สมบัติของสสาร กฎแห่งอุณหพลศาสตร์ คุณสมบัติทางกายภาพของของไหล การวัดความดันและอัตราการไหล ประจุไฟฟ้า สนามไฟฟ้า ศักย์ไฟฟ้าความจุไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า สนามแม่เหล็ก แสง และสเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ กัมมันตภาพรังสี และนิวเคลียส

      3 (3-0-6)
      5801141

      ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป

      ปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในรายวิชาฟิสิกส์ทั่วไป เช่น การวัดการหาค่าความคลาดเคลื่อนเนื่องจากวัด ปฏิบัติการทดลองเกี่ยวกับแรงและการเคลื่อนที่ การเกิดการสั่นพ้องของคลื่นเสียง สมบัติการยืดหยุ่นของวัตถุ การหาค่าความจุความร้อนจำเพาะและการขยายตัวเนื่องจากความร้อนของวัตถุ ไฟฟ้าสถิตย์ วงจรไฟฟ้า แม่เหล็ก การวัดทางไฟฟ้าและวงจรไฟฟ้า

      1 (0-2-1)
      5801187

      เคมีทั่วไป

      โครงสร้างอะตอม สมบัติของธาตุเรพริเซนเททีฟและทรานซิชัน พันธะเคมี ปริมาณสารสัมพันธ์ แก็ส ของแข็ง ของเหลวและสารละลาย จลนพลศาสตร์ สมดุลเคมี กรด-เบส อุณหพลศาสตร์ และเคมีไฟฟ้า

      3 (3-0-6)
      5801188

      ปฏิบัติการเคมีทั่วไป

      ปฏิบัติการที่เกี่ยวกับสารเคมี ความปลอดภัยในห้อง ปฏิบัติการเคมี

      1 (0-2-1)
      5801210

      ชีวเคมี

      โครงสร้างทางเคมี คุณสมบัติ และหน้าที่ของสารชีวโมเลกุล เอนไซม์และชีวพลังงาน เมแทบอลิซึมและการควบคุมการแสดงออกทางพันธุกรรม

      3 (3-0-6)
      5801211

      ปฏิบัติการชีวเคมี

      การทดสอบทางกายภาพและทางเคมี สารชีวโมเลกุล การวิเคราะห์เชิงปริมาณจลนพล -ศาสตร์ของเอ็นไซม์ การศึกษากลไกในกระบวนการเมแทบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต และการใช้สารละลายบัฟเฟอร์ในทางชีวเคมี

      1 (0-2-1)
      5801232

      ชีววิทยาทั่วไป

      คุณสมบัติของสิ่งมีชีวิต การจัดระบบสิ่งมีชีวิต ระเบียบวิธีวิทยาศาสตร์ สารเคมีของสิ่งมีชีวิต เซลล์และเมแทบอลิซึม พันธุศาสตร์ กลไกของวิวัฒนาการ ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต โครงสร้างและหน้าที่ของพืชและสัตว์ นิเวศวิทยาและพฤติกรรม

      3 (3-0-6)
      5801233

      ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป

      ปฏิบัติการเกี่ยวกับการใช้กล้องจุลทรรศน์ และการทดลองที่สอดคล้องกับหัวข้อในวิชาชีววิทยาทั่วไป

      1 (0-2-1)
      5801406

      แคลคูลัส 1

      ลิมิตและความต่อเนื่องของฟังก์ชัน อนุพันธ์ของฟังก์ชันพีชคณิตและฟังก์ชันอดิศัยหลักเกณฑ์ โลปีตาล ปริพันธ์ของฟังก์ชันพีชคณิตและฟังก์ชันอดิศัย การประยุกต์ของอนุพันธ์และปริพันธ์

      3 (3-0-6)
      5801445

      สถิติเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

      ศึกษาความหมายและความสำคัญของสถิติเพื่อการวิจัย ประเภทของสถิติ วิธีการทางสถิติ สถิติพรรณนา สถิติวิเคราะห์เบื้องต้น กระบวนการและเทคนิคการใช้สถิติในงานวิจัยทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ และกรณีศึกษา

      3 (3-0-6)
      5801462

      คอมพิวเตอร์สำหรับวิทยาศาสตร์

      ศึกษาพื้นฐานเกี่ยวกับระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์และฐานข้อมูล การประมวลผลข้อมูล การสื่อสารข้อมูล ความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์ การนำเสนอสารสนเทศ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ การสืบค้นข้อมูลสารสนเทศทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฝึกปฏิบัติการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปหรือเขียนโปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อการวิเคราะห์ การแก้ปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์ในสาขาที่เรียน

      3 (2-2-5)
      5801465

      โปรแกรมสำเร็จรูปและการประยุกต์ใช้งาน

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ตและเครือข่ายสังคม การเผยแพร่ความรู้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ การใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการสืบค้นข้อมูล การใช้ซอฟต์แวร์ประมวลผลคำเพื่อจัดเตรียมรายงานด้านวิทยาศาสตร์ การใช้ซอฟต์แวร์เพื่อการคำนวณด้านวิทยาศาสตร์ การใช้ซอฟต์แวร์เพื่อการนำเสนอข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์

      2 (1-2-3)
    2. วิชาเฉพาะด้านบังคับ (42 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801199

      เคมีอินทรีย์ 1

      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเคมีอินทรีย์ ไฮบริไดเซชันของคาร์บอน พันธะในสารประกอบอินทรีย์ สเตอริโอเคมี การจำแนกประเภทและการเรียกชื่อสารประกอบอินทรีย์ ชนิดและกลไกของ ปฏิกิริยาเคมีอินทรีย์ สมบัติทางกายภาพ การเตรียม และปฏิกิริยาของสารประกอบไฮโดรคาร์บอน สารประกอบอะโรมาติกและสารประกอบอินทรีย์ที่มีหมู่ฟังก์ชันชนิดเดียว

      3 (3-0-6)
      5801200

      ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 1

      ศึกษาปฏิกิริยาเฉพาะและพิสูจน์เอกลักษณ์ของสารอินทรีย์และการสังเคราะห์อย่างง่าย

      1 (0-2-1)
      5801212

      เคมีวิเคราะห์ 1

      หลักการวิเคราะห์ทางเคมีทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ สถิตเบื้องต้นและปริมาณสารสัมพันธ์ สาหรับเคมีวิเคราะห์ การวิเคราะห์ปริมาณด้วยวิธีการตกตะกอน และการวิเคราะห์เชิงปริมาตรด้วยเทคนิคการไทเทรตแบบต่างๆ เช่น การไทเทรตกรด-เบส การไทเทรตแบบตกตะกอน การไทเทรตเชิงซ้อน และการไทเทรตแบบรีดอกซ์

      3 (3-0-6)
      5801213

      ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ 1

      การวิเคปฏิบัติการที่สอดคล้องกับรายวิชาเคมีวิเคราะห์ 1 คำอธิบายรายวิชาภาษาอังกฤษราะห์ปริมาณโดยการตกตะกอน และการไทเทรตรูปแบบต่างๆ

      1 (0-2-1)
      5801268

      จุลชีววิทยาทั่วไป

      โครงสร้างและหน้าที่ของเซลล์จุลินทรีย์ อาหาร การเจริญและการสืบพันธุ์ เมแทบอลิซึม และพันธุศาสตร์ของจุลินทรีย์ การจัดจำแนกจุลินทรีย์ วิธีการควบคุมจุลินทรีย์ ระบบภูมิคุ้มกัน ความสำคัญของจุลินทรีย์ในด้านต่างๆ

      3 (3-0-6)
      5801269

      ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป

      ปฏิบัติการเทคนิคพื้นฐานทางจุลชีววิทยา เช่น เทคนิคการทำให้ปลอดเชื้อจุลินทรีย์ การนับจุลินทรีย์ การย้อมสีจุลินทรีย์ และเทคนิคการแยกจุลินทรีย์ให้บริสุทธิ์ ศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาของจุลินทรีย์ ศึกษาสภาวะแวดล้อมและปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และเนื้อหาที่สอดคล้องกับรายวิชาบรรยาย

      1 (0-2-1)
      5801550

      เทคโนโลยีชีวภาพพื้นฐาน

      ความหมายและขอบเขตของเทคโนโลยีชีวภาพที่มีมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การนำความรู้ทางเทคโนโลยีชีวภาพไปประยุกต์ใช้ด้านต่างๆ เช่น การเกษตร อุตสาหกรรม การแพทย์ และสิ่งแวดล้อม

      3 (2-2-5)
      5801551

      หลักพันธุศาสตร์

      กฏของเมนเดล หลักการและกลไกการถ่ายทอดทางพันธุกรรม โครงสร้างและการแปรผันของโครโมโซม โครงสร้างและการทำงานของยีน พันธุศาสตร์ของเซลล์ พันธุศาสตร์ประชากร พันธุศาสตร์โมเลกุล และพันธุวิศวกรรม

      3 (2-2-5)
      5801552

      พันธุวิศวกรรมมูลฐาน

      เทคนิคดีเอ็นเอรีคอมบิแนนท์ เอนไซม์ที่ใช้ในงานพันธุวิศวกรรม เทคนิคในการนำดีเอ็นเอเข้าสู่เซลล์เจ้าบ้าน การหาลำดับนิวคลีโอไทด์ของดีเอ็นเอ ชีวสารสนเทศ การควบคุมความปลอดภัยสำหรับการตัดแต่งยีน และ การประยุกต์ใช้เทคนิคทางพันธุวิศวกรรมในด้านต่าง ๆ

      3 (3-0-6)
      5801553

      เทคโนโลยีการหมัก

      หลักการพื้นฐานของการหมัก การใช้เซลล์ จุลินทรีย์ หรือเอนไซม์ในการหมัก กระบวนการและปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการหมัก จลนพลศาสตร์ของการเจริญเติบโต การใช้สารอาหาร และการสร้างผลผลิต การแยกผลิตภัณฑ์และการทำให้บริสุทธิ์

      3 (2-2-5)
      5801555

      เทคโนโลยีจุลินทรีย์

      เทคโนโลยีกับจุลินทรีย์ การประยุกต์ใช้จุลินทรีย์กับอาหาร เอนไซม์จากจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดของเสียจากอุตสาหกรรม เทคโนโลยีการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมทางชีวภาพด้วยจุลินทรีย์ การควบคุมเชื้อก่อโรคในพืชแบบชีววิธี การควบคุมเชื้อก่อโรคในมนุษย์ สารพันธุกรรมและโปรตีนของจุลินทรีย์ เทคโนโลยียีสต์หัวข้อปัจจุบันทางจุลชีววิทยาประยุกต์

      3 (3-0-6)
      5801556

      ชีวโมเลกุลทางเทคโนโลยีชีวภาพ

      เซลล์ โครโมโซม จีโนม กลไกการถ่ายทอดลักษณะพันธุกรรม โครงสร้างและหน้าที่ของสาร ชีวโมเลกุล กลไกทางชีววิทยาระดับโมเลกุล การแสดงออกของยีนและการควบคุม เทคนิคทางชีวโมเลกุล และการประยุกต์ใช้ทางเทคโนโลยีชีวภาพ

      3 (3-0-6)
      5801557

      เทคโนโลยีชีวภาพอุตสาหกรรม

      กระบวนการ และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีชีวภาพในอุตสาหกรรม การประเมินความปลอดภัย และมาตรฐานการผลิตในระดับอุตสาหกรรม

      3 (3-0-6)
      5801558

      การจัดการและการใช้ประโยชน์จากของเสีย

      การจัดการของเสียเบื้องต้น คุณสมบัติของของเสีย ปัญหาของเสียและมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เทคนิคการรวบรวมและกำจัดของเสีย การบำบัดน้ำเสียในเบื้องต้น การใช้ของเสียเพื่อประโยชน์ในทางการเกษตร

      3 (3-0-6)
      5801573

      เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ และการประกันคุณภาพห้องปฏิบัติการทางเทคโนโลยีชีวภาพ

      ระบบมาตรฐานเครื่องมือในห้องปฏิบัติการ หลักปฏิบัติและการเตรียมตัวอย่างสำหรับเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ศึกษาถึงระบบประกันคุณภาพห้องปฏิบัติการทางเทคโนโลยีชีวภาพ การประกันคุณภาพทางวิธีการทดสอบ

      3 (3-0-6)
      5801576

      ระเบียบวิธีวิจัยทางเทคโนโลยีชีวภาพ

      การวิจัยและทดลองในหัวข้อทางเทคโนโลยีชีวภาพภายใต้การควบคุมของอาจารย์ที่ปรึกษา มีการเขียนรายงานและการนำเสนอผลงาน

      3 (3-0-6)
    3. วิชาเฉพาะด้านเลือก (20 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801554

      หน่วยปฏิบัติการในอุตสาหกรรมกระบวนการ

      สมดุลมวลและสมดุลพลังงาน การสูญเสียพลังงานภายในท่อ ลักษณะการไหลของของไหล เครื่องมือแลกเปลี่ยนความร้อน การระเหย การกลั่น การสกัดของแข็งด้วยของเหลว การสกัดของเหลวด้วยของเหลว การอบแห้ง การกรอง การตกผลึก การกรอง การปั่นเหวี่ยง การผสม และการลดขนาด

      3 (3-0-6)
      5801559

      การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ

      ประวัติความเป็นมาของการเพาะเห็ด ประโยชน์และความสำคัญของเห็ด ชีววิทยาของเห็ด การจัดแบ่งประเภทเห็ด สภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการเพาะเห็ด วิธีการเพาะเลี้ยงเชื้อเห็ด ศัตรูเห็ด เห็ดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของไทย แหล่งผลิตเห็ดในประเทศไทย เห็ดพิษ การถนอมและการแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ด

      3 (2-2-5)
      5801560

      จุลชีววิทยาประมง

      จุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อในอาหาร การเสื่อมเสียในอาหาร ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และการควบคุมปริมาณจุลินทรีย์ การใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ประมง การตรวจสอบจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์

      3 (2-2-5)
      5801561

      ปุ๋ยชีวภาพ

      สรีรวิทยา ชีวเคมี พันธุศาสตร์ของจุลินทรีย์ตรึงไนโตรเจน จุลินทรีย์ละลายหินฟอตเฟต ผลิตภัณฑ์ไรโซเบียม ผลิตภัณฑ์ไมคอร์ไรซา ปุ๋ยพืชสด ปุ๋ยชีวภาพกับการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของปุ๋ยชีวภาพ

      3 (2-2-5)
      5801562

      โปรไบโอติกทางการเกษตร

      การใช้เชื้อโปรไบโอติกในการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ประโยชน์ของโปรไบโอติกในการลดสารเคมีในผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร และการใช้เชื้อโปรไบโอติกกับของเหลือทิ้งทางการเกษตร

      3 (2-2-5)
      5801563

      เทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่ม

      กระบวนการและเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ การผลิตน้ำผักและน้ำผลไม้ ลักษณะทางกายภาพ จุลชีววิทยา และเคมี ของวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป การใช้เครื่องมือ การควบคุมคุณภาพ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการผลิตเครื่องดื่ม

      3 (2-2-5)
      5801564

      เทคโนโลยีสาหร่าย

      ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสาหร่าย อนุกรมวิธาน การเก็บรวบรวมสาหร่ายจากการเพาะเลี้ยง การแยกสายพันธุ์บริสุทธิ์ การวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ชีวภาพจากสาหร่าย การศึกษาบทบาทสาหร่ายในระบบนิเวศ สาหร่ายกับอุตสาหกรรมการเกษตร สาหร่ายกับการผลิตอาหารเสริมสุขภาพ

      3 (2-2-5)
      5801565

      ยีสต์เทคโนโลยี

      ชีววิทยาของยีสต์ การจัดหมวดหมู่ และการจำแนกชนิด การเก็บรักษาพันธุกรรม การปรับปรุงพันธุกรรม และการปรับปรุงสายพันธุ์ ความสำคัญต่ออุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์จากยีสต์และเทคโนโลยีการผลิต จลน์พลศาสตร์เบื้องต้นของการหมัก

      3 (2-2-5)
      5801566

      เอนไซม์เทคโนโลยี

      เอนไซม์ โครงสร้าง ปฏิกิริยา จลศาสตร์ของเอนไซม์ การใช้เอนไซม์ทางอุตสาหกรรมต่าง ๆ พันธุวิศวกรรมโปรตีนและเอนไซม์

      3 (2-2-5)
      5801567

      เทคโนโลยีการผลิตนมและผลิตภัณฑ์นม

      องค์ประกอบของน้ำนม การกลั่นสร้างน้ำนม เทคนิค การผลิต และการแปรรูปในกระบวนการผลิตนมและ ผลิตภัณฑ์นม การใช้กล้าเชื้อในการผลิตนมหมัก

      3 (2-2-5)
      5801568

      เทคโนโลยีการหมักอาหารท้องถิ่น

      ชนิดของจุลินทรีย์ที่ใช้ในการหมักอาหารพื้นบ้าน การคัดเลือกจุลินทรีย์และวัตถุดิบที่ใช้ในการหมัก ปัจจัยที่สำคัญต่อกระบวนการหมัก ประวัติและวิวัฒนาการของการหมักอาหารพื้นบ้านชนิดต่างๆในท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งกระบวนการผลิต การบรรจุภัณฑ์ การควบคุมคุณภาพและการจัดการวางแผนการตลาดของผลิตภัณฑ์อาหารหมักพื้นบ้าน

      3 (2-2-5)
      5801569

      เทคโนโลยีชีวภาพพื้นบ้าน

      ความรู้พื้นฐานทางเทคโนโลยีชีวภาพ กระบวนการผลิต การบรรจุภัณฑ์ และการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีชีวภาพพื้นบ้านชนิดต่างๆ เช่น เทคโนโลยีชีวภาพทางด้านอาหาร เครื่องดื่ม และทางการเกษตร

      3 (2-2-5)
      5801570

      วิศวกรรมชีวเคมี

      การออกแบบ และการควบคุมเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพ หลักการและวิธีการในการขยายขนาด การวิเคราะห์กระบวนการหมักแบบไม่ต่อเนื่อง กึ่งต่อเนื่องและต่อเนื่องในสภาพอาหารแบบต่างๆ กระบวนการตรึงการใช้ประโยชน์เอนไซม์และเซลล์ที่ถูกตรึง ไบโอเซนเซอร์ แบบจำลองและการจำลองแบบกระบวนการทางชีวภาพ

      3 (3-0-6)
      5801571

      กระบวนการหลังการหมัก

      การแยกกากและผลิตภัณฑ์ กระบวนการรวมการตกตะกอนและการทำให้ตะกอนเข้มข้น การกรองและเทคโนโลยีเมมเบรน การปั่นเหวี่ยง การทำให้เซลล์แตก การตกตะกอน การสกัด การระเหย การดูดซับและดูดกลืน

      3 (3-0-6)
      5801572

      การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีชีวภาพ

      การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีชีวภาพในด้านอาหาร ด้านทางการเกษตร ด้านทางการแพทย์ ด้านการผลิตสารชีวเคมี และด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม

      3 (3-0-6)
      5801577

      สัมมนาทางเทคโนโลยีชีวภาพ1

      แนะนำวิธีค้นคว้าข้อมูลต่าง ๆ และการนำเสนอรายงานที่มีหัวข้อทางเทคโนโลยีชีวภาพ การอภิปราย การวิจารณ์ และการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างอาจารย์และนักศึกษาเพื่อให้เกิดกระบวนการการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

      1 (0-2-1)
      5801578

      สัมมนาทางเทคโนโลยีชีวภาพ 2

      นำเสนอรายงานที่มีหัวข้อทางเทคโนโลยีชีวภาพ อภิปราย วิจารณ์ และแสดงความคิดเห็นโดยอาจารย์และนักศึกษาเพื่อทำให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ร่วมกัน

      1 (0-2-1)
      5801579

      วิศวกรรมกระบวนการ

      ความสัมพันธ์ของหลักการทางวิศวกรรมกระบวนการกับจุลินทรีย์ จลนพลศาสตร์ของการเจริญเติบโต และการใช้สารอาหารของจุลินทรีย์ กลไกการควบคุมการสังเคราะห์ของสารที่มีความสําคัญทางเศรษฐกิจ การนําความรู้และวิธีการทางพันธุกรรมมาประยุกต์เพื่อใช้ควบคุมและเพิ่มประสิทธิภาพในกลไกการสังเคราะห์สารต่างๆ ในกระบวนการหมัก

      3 (3-0-6)
      5801582

      โครงงานวิจัยทางเทคโนโลยีชีวภาพ

      การวิจัยและทดลองในหัวข้อทางเทคโนโลยีชีวภาพภายใต้การควบคุมของอาจารย์ที่ปรึกษา มีการเขียนรายงานและการนำเสนอผลงาน

      3 (0-6-3)
    4. วิชาประสบการณ์ภาคสนาม (6 หน่วยกิต)
      รหัสวิชา ชื่อวิชา หน่วยกิต
      5801574

      การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางเทคโนโลยีชีวภาพ

      จัดเตรียมความพร้อมของนักศึกษาก่อนฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ในหน่วยงานราชการ หรือองค์กรรัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานเอกชน ทั้งทางด้านบุคลิกภาพ การจัดการเอกสารและการใช้คอมพิวเตอร์

      1 (0-2-1)
      5801575

      การเตรียมสหกิจศึกษา

      หลักการและแนวคิดเกี่ยวกับสหกิจศึกษา กระบวนการและขั้นตอนของสหกิจศึกษา ระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับสหกิจศึกษา ความรู้พื้นฐานและเทคนิคในการสมัครงานอาชีพ เช่น การเลือกสถานประกอบการ การเขียนจดหมายสมัครงาน และการสัมภาษณ์งาน ความรู้พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการไปปฏิบัติงานในสถานประกอบการ ระบบบริหารงานคุณภาพในสถานประกอบการ เช่น อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 5ส ISO9000 และวัฒนธรรมองค์กร การอบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาบุคลิกภาพเพื่อสังคมการทำงาน เทคนิคการเขียนรายงานและการนำเสนอโครงการหรือผลงาน การพัฒนาทักษะการสื่อสารและเทคนิคการสร้างความมั่นใจในตนเอง ปัญหาอุปสรรคและแนวทางแก้ไขระหว่างการปฏิบัติงาน

      0 (45)
      5801580

      การฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางเทคโนโลยีชีวภาพ

      การฝึกงานในหน่วยงานราชการ องค์กรรัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานเอกชน ไม่น้อยกว่า 450 ชั่วโมง ในช่วงเวลาไม่น้อยกว่า 12 สัปดาห์ พร้อมทั้งส่งรายงานต่อสาขาวิชาและจัดสัมมนาเผยแพร่

      5 (300)
      5801581

      สหกิจศึกษาสำหรับเทคโนโลยีชีวภาพ

      หลักการ แนวคิดและปรัชญาสหกิจศึกษา กระบวนการและระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับสหกิจศึกษาเทคนิคการสมัครงานและการสอบสัมภาษณ์ ความรู้พื้นฐานในการปฏิบัติงาน เพื่อนำไปพัฒนาตนเองตามมาตรฐานวิชีพ การเสริมทักษะและจริยธรรมในวิชาชีพเฉพาะสาขาวิชา แนวทางการจัดทำโครงการ การรายงานผลการปฏิบัติงาน การเขียนรายงานโครงการและการนำเสนอผลงานโครงการ

      6 (16)
  3. หมวดวิชาเลือกเสรี (6 หน่วยกิต)


มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

398 หมู่ 9 ถ.สวรรค์วิถี ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์ : 056-219100-29 โทรสาร : 056-882522-23