แถลงการณ์

ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ  40  แห่ง

ด้วยสภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมพ.ศ....  เมื่อวันที่  31  ตุลาคม  2556  มีสาระสำคัญ ให้นิรโทษกรรมแก่บุคคล  การกระทำของบุคคล  คณะบุคคล หรือประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง  การขัดแย้งทางการเมือง  การแสดงออกทางการเมือง  หรือถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด ทุจริตคอรัปชั่น  โดยคณะบุคคลหรือองค์กรที่ถูกจัดตั้งขึ้นภายหลังรัฐประหาร  เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 และย้อนไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2547ถึงวันที่  8สิงหาคม  2556  ไม่ว่ากระทำในฐานะตัวการ  ผู้สนับสนุน ผู้ให้การสนับสนุน  หรือผู้ถูกใช้

สาระสำคัญในบทบัญญัติดังกล่าว  ไม่เพียงแต่ยกเว้นผู้กระทำความผิดทางการเมืองทุกคนทุกกลุ่มเท่านั้น  แต่ยังยกเว้นผู้กระทำความผิดในลักษณะการทุจริตคอรัปชั่นด้วย

มติที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ40 แห่ง เห็นว่าสาระของบทบัญญัติดังกล่าว

มิชอบ  ขัดกับหลักนิติธรรม  หลักศีลธรรมอันดี และขัดกับหลักการต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น  ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีแก่เด็กและเยาวชนของชาติ

ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ 40 แห่งจึงขอคัดค้านและให้ชะลอร่าง

พระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฉบับนี้ออกไปก่อน  เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งในสังคมที่อาจจะเกิดขึ้น

แถลงการณ์ ณ  วันจันทร์ ที่  4 พฤศจิกายน  2556

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัต  กลิ่นงาม

อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เรืองเดช  วงศ์หล้า  อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์

ประธานอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือ

รองศาสตราจารย์สมชาย  วงศ์เกษม  อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

ประธานอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

รองศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ  คชสิทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์

ประธานอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคกลาง

รองศาสตราจารย์ ดร.พงศ์  หรดาล  อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร

ประธานอธิการบดีมหาวิทยาราชภัฏกลุ่มกรุงเทพมหานคร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมเดช  นิลพันธุ์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

ประธานอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันตก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ประโยชน์  คุปต์กาญจนากุล  อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

ประธานอธิการบดีมหาวิทยาราชภัฏกลุ่มภาคใต้

และอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทุกแห่งทั่วประเทศ