แสดงสีปกติ

ร่วมร้องเพลงชาติไทย เนื่องในโอกาส วันพระราชทานธงชาติไทย ครบ 100 ปี ธงไตรรงค์

วันที่ 28 เดือนกันยายน พ.ศ.2560 เวลา 08:27 น.
ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์

28 กันยายน 2560 ผศ.ดร.บัญญัติ ชำนาญกิจ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ พร้อมด้วย อาจารย์ปราชญ์ ปรัชญาพันธ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร นายมงคลแพทองคำ ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ร่วมกิจกรรมร้องเพลงชาติไทย เนื่องในโอกาส วันพระราชทานธงชาติไทย 28 กันยายน ครบรอบ 100 ปี ณ ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งรัฐบาลประกาศให้เป็นวันสำคัญของประเทศไทย โดยมีนายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธาน กิจกรรมในครั้งนี้นักศึกษาสาขาวิชาดนตรี ม.ราชภัฏนครสรรค์ ได้รับเกียรติให้บรรเลงเพลงชาติไทยด้วย สำหรับวันพระราชทานธงชาติไทย (Thai National Flag Day) จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2560 เป็นวันแรก โดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ รวมทั้งกำหนดให้มีการชักธงและประดับธงชาติไทยในวันดังกล่าวด้วย เพื่อเป็นการสร้างความภาคภูมิใจของคนในชาติ และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว วิวัฒนาการของธงชาติไทย ในอดีตไทยเคยใช้ธงชาติหลายรูปแบบ แต่หลักฐานเริ่มตั้งแต่ก่อนปี 2325 ไทยเคยใช้ธงพื้นแดงเป็นสัญลักษณ์ เพื่อติดต่อการค้าตั้งแต่สมัยอยุธยา จากนั้นวิวัฒนาการของธงชาติไทย เริ่มเปลี่ยนรูปแบบมาจนถึงปี 2394 เริ่มใช้ช้าง สัตว์คู่บ้านคู่เมืองมาเป็นสัญลักษณ์ ปี 2460 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตราพระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2460 ลงวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2460 โดยเรียกว่า “ธงไตรรงค์”ซึ่งการพระราชทานธงชาติไทย สะท้อนถึงความเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย ทั้งสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์

โทรศัพท์ : 056-219100-29 แฟกซ์ : 056-882522-23