อบจ.นครสวรรค์ ม.ราชภัฏนครสวรรค์ และรพ.ศรีสวรรค์ ร่วมแถลงข่าวตั้ง รพ.สนาม /ศูนย์พักคอย ย่านมัทรี

วันที่ 29 เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2564 เวลา 19:43 น.

วันนี้ (29 ก.ค. 64) เวลา 10.30 น. ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการนานาชาติ ม.ราชภัฏนครสวรรค์ ศูนย์ย่านมัทรี พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไชยรัตน์ ปราณี อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ และนพ.ชวลิต วิมลเฉลา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสวรรค์ ร่วมแถลงต่อสื่อมวลขน ในการจัดตั้งศูนย์พักคอยและโรงพยาบาลสนาม ณ ม.ราชภัฏนครสวรรค์ ศูนย์ย่านมัทรี เพื่อรองรับประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา ตามโครงการ อบจ.นว. อาสาพากลับบ้าน พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ เผยว่า “ตอนนี้เตียง รพ.สนาม ที่บึงบอระเพ็ด 163 เตียงเต็มแล้ว เราพยายามกระจายไป โรงพยาบาลอำเภอ ตามภูมิลำเนา แต่ก็จะเต็มหมดแล้ว จึงเร่งเพิ่มสถานที่รองรับ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์ จากท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ และคณะ” “เราสามารถจัดสถานที่กักตัว ผู้ที่ผลตรวจเป็นลบ คือไม่ติดเชื้อ เพื่อสังเกตอาการให้ปลอดภัยก่อนส่งกลับบ้าน จำนวน 2 อาคาร แยกชายหญิง อาคารละ 52 ห้อง รวม 104 ห้อง และทาง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ยังกรุณาให้สร้าง โรงพยาบาลสนาม อีก 1 แห่ง จำนวน 250 เตียง ซึ่งจะเสร็จ ในวันศุกร์นี้” เราต้องยอมรับความจริงและร่วมมือร่วมใจกัน “นครสวรรค์ต้องรอด” “ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวัน อย่านั่งนับกันเล่น ๆ มันหมายถึงสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดของทุกครอบครัวที่สูญเสียไป ตีราคาไม่ได้เลย” นพ.ชวลิต วิมลเฉลา ผู้อำนวยการ รพ.ศรีสวรรค์ กล่าวว่า "ทีมโรงพยาบาลศรีสวรรค์ ยินดีที่ได้ร่วมทีม กับ อบจ.นครสวรรค์ และขณะนี้ดูแลที่บึงบอระเพ็ดจำนวน 163 เตียงแล้ว ซึ่งหากมีการเข้าระบบของเราแล้วจะมีการเบิกยา ฟาวิพิราเวียร์ และรักษาโดยเร็ว โดยนโยบายของเราพยายามจะไม่ให้คนไข้เปลี่ยนสี จากสีเขียวเป็นสีเหลืองหรือสีแดง” ส่วน ผศ.ดร.ไชยรัตน์ ปราณี อธิการบดี ม.ราชภัฏนครสวรรค์ เผยว่า “มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ในการร่วมมือกับ อบจ. ใช้สถานที่แห่งนี้ตั้งเป็น รพ.สนาม และศูนย์พักคอย เพราะปรัชญาของมหาวิทยาลัยฯ คือเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น เป็นพลังของแผ่นดิน เมื่อประชาชนเดือดร้อน มหาวิทยาลัยก็ต้องเข้าไปดูแลช่วยเหลือ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยฯ มีความยินดีและพร้อมให้ความร่วมมือสนับสนุนในทุกเรื่อง เพื่อประชาชนในท้องถิ่นของเรา” ประชาชนที่มีความประสงค์เข้าร่วมโครงการ อบจ.นว. อาสาพากลับบ้าน สามารถติดต่อ ได้ที่ สายด่วน 1131 สำหรับพื้นที่ในเขตจังหวัดนครสวรรค์, หรือ โทร.056-803-522 สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัด และช่องทาง Inbox เพจเฟซบุ๊กองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์